mask

Truyền thông thế giới ca ngợi Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được cộng đồng cũng như giới truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm, bởi đây là bức tranh tổng quan về tình hình hiện tại của nước Nga và những định hướng lớn về chính sách đối nội và đối ngoại của người đứng đầu nhà nước.
Truyền thông thế giới ca ngợi Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin bước ra truyền tải Thông điệp Liên bang 2018. Ảnh: TASS

Truyền thông Mỹ

Tờ Washington Post đánh giá: “Bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu bằng việc nhìn lại những bước tiến quan trọng của nước Nga, thể hiện năng lực phát triển cũng như sự ổn định trong hầu hết các lĩnh vực đời sống; đến những đánh giá sắc bén về căng thẳng giữa Đông và Tây Âu, và cuối cùng ông không quên ca ngợi tính ưu việt của kho vũ khí quân sự hàng đầu của nước Nga bao gồm tên lửa hành trình hiện đại nhất, hay nhà máy điện hạt nhân.

Cách ông Putin trình bày kế hoạch phát triển vũ khí mới như một phản ứng mạnh mẽ đối với Mỹ khi nước này tuyên bố đưa ra hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhằm chống lại kho vũ khí hạt nhân của Nga. Tổng thống Nga nhấn mạnh, rằng nước này đã rất nhiều lần thuyết phục Mỹ không vi phạm Hiệp ước phòng thủ tên lửa, không phá vỡ thế cân bằng nhưng đều vô ích. Tất cả những đề nghị của Nga đều bị bác bỏ. Nhận xét của ông dường như là một thông điệp gửi tới Washington rằng, Nga đang chế tạo các hệ thống phòng không mới để ứng phó với việc Mỹ triển khai lực lượng. Nga cũng phát triển một loại tên lửa mới, có thể bắn đến mọi nơi trên thế giới và khó bị đánh chặn…; đồng thời đặt ra câu hỏi về tương lại của các hiệp ước kiểm soát vũ khí của Mỹ và Nga".

“ Hầu hết các hệ thống vũ khí mà ông Putin tuyên bố trong Thông điệp Liên bang đã được Lầu Năm Góc biết đến, song nhà lãnh đạo nước Nga đã khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên khi tuyên bố rằng, Nga sẽ triển khai một tên lửa hành trình hạt nhân, thiết bị không người lái dưới biển có thể mang đầu đạn hạt nhân 

The Wall Street Journal

Tờ Nhật báo The Washington Examiner viết: “Trong bản Thông điệp Liên bang, diễn ra 3 tuần trước kỳ bầu cử Tổng thống mới, Vladimir Putin đã mô tả ít nhất 4 hệ thống vũ khí mới hiện đại thông qua những video hoạt họa sống động, trong đó đặc biệt gây ấn tượng với hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể bắn tới mọi nơi trên thế giới và khó bị đánh chặn.”

Kênh CNN: "Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin chính là tín hiệu gửi đến Mỹ. Putin đã tuyên bố rõ ràng rằng, Nga bắt tay vào phát triển các công nghệ quân sự mới để ứng phó với việc Mỹ triển khai lực lượng. Dường như nước Nga đang có trong tay tất cả mọi thứ, và Mỹ không dễ gì có thể đối đầu được”.

Ảnh: Gazeta
Tổng thống Vladimir Putin trong buổi phát biểu Thông điệp Liên bang. Ảnh: Gazeta

 

Truyền thông Canada 

Tờ The National Post viết : “Thông điệp liên bang lần này được Tổng thống Putin sử dụng như một cương lĩnh tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới. Phần đặc biệt nhất của Thông điệp chính là lời cảnh báo Washington khi Nga đã nhiều lần thuyết phục Mỹ không vi phạm Hiệp ước phòng thủ tên lửa, không phá vỡ thế cân bằng nhưng đều vô ích. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào chống lại Nga sẽ nhận lại hậu quả tức thì”.

Tờ Globe and Mail: “Thông điệp trước thềm bầu cử của Tổng thống Nga gửi tới toàn thể người dân Nga và thế giới về một nước Nga mạnh mẽ, không một thế lực nào có thể tấn công. Tất cả những nội dung được nêu trong thông điệp cho thấy tham vọng của người đứng đầu nước Nga về một đất nước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt từ kinh tế đến xã hội, an ninh quốc phòng.

Đối với phương Tây, ông Putin đã nhấn mạnh lập trường cứng rắn của Nga trong chính sách đối ngoại. Nước Nga có thể bị trừng phạt, nhưng chưa bao giờ bị đánh giá thấp, thậm chí các quốc gia khác đã bắt đầu "lắng nghe" Nga sau khi Moskva tạo ra các hệ thống vũ khí mới”.

 

Truyền thông Anh

Đài truyền hình BBC: "Đứng trước một màn hình khổng lồ, Tổng thống Vladimir Putin đĩnh đạc trình bày những mô hình mới nhất trong chương trình phát triển vũ khí chiến lược của Nga. Putin như một nhà ảo thuật, kéo ra khỏi chiếc mũ của mình những con thỏ, khiến cho người xem không khỏi choáng váng về tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu ngầm không người lái, hay máy bay siêu thanh.

Một mũi tên trung hai đích của ông Putin đã thành công. Đối với phương Tây, Putin muốn đưa ra lời cảnh báo “đừng gây áp lực lên chúng tôi”. Còn đối với người dân Nga, Putin đang muốn khẳng định vai trò, và vị thế của bản thân trong sự nghiệp đưa nước Nga phát triển hùng mạnh. Không ai khác, ông chính là ứng viên số 1 cho ngôi vị Tổng thống nhiệm kỳ mới”.

" Putin như một nhà ảo thuật, kéo ra khỏi chiếc mũ của mình những con thỏ, khiến cho người xem không khỏi choáng váng về tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu ngầm không người lái, hay máy bay siêu thanh ".

BBC

Tờ The Independent: “Không nghi ngờ gì nữa, Tổng thống Putin đã chuẩn bị Thông điệp liên bang này trong một thời gian dài, và trong bối cảnh chính trị hiện nay, dường như nó trở thành một thong điệp riêng gửi tới Washington sau những kế hoạch gần đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump về phát triển vũ khí hạt nhân mới, và hàng loạt các câu hỏi được đặt ra về tương lai của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Nga và Mỹ.

Đồng thời, đây cũng là một lời đề nghị tới Mỹ - một siêu cường quốc, hãy có những động thái đối xử và hợp tác với Nga một cách nghiêm túc, bình đẳng”.

Truyền thông Pháp

Tờ Le Monde: “Tổng thống Nga đã hoành thành xuất sắc Thông điệp liên bang hàng năm của mình, bằng một bài thuyết trình ấn tượng về sức mạnh của nước Nga, đặc biệt dành nửa giờ đồng hồ cho các loại vũ khí hạt nhân mới của quân đội Nga, vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của thế giới. Rõ ràng, đây là thông điệp nhắm tới Mỹ. Một trong sáu câu chuyện video về chiến lược quân sự được trình chiếu trên màn hình khổng lồ, đề cập tới tên lửa đạn đạo bay xuyên qua Đại Tây Dương, và tới lãnh thổ Mỹ”.

Tờ Le Figaro: “Vladimir Putin đã đưa ra một danh sách dài các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội. Theo đó, nền kinh tế Nga phải đạt mức tăng trưởng nhanh hơn so với thế giới. Ông cũng đặt mục tiêu tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 1,5 lần trong 10 năm tới. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc ứng dụng công nghệ mới vào phát triển kinh tế, tạo ra nhiều chỗ làm mới có chất lượng.

Tổng thống Putin cho rằng, sự ổn định chỉ là nền tảng chứ không phải là sự bảo đảm phát triển. Ông cũng cảnh báo về nguy cơ tụt hậu của đất nước. Theo ông, “tụt hậu công nghệ đồng nghĩa với việc làm giảm tiềm năng kinh tế, an ninh của đất nước, là mối nguy hại cho nền độc lập chủ quyền". Do đó, Tổng thống Nga đề nghị củng cố chính sách công bằng giáo dục, xóa rào cản trong công nghệ robot và trí thông minh nhân tạo”.

Tổng thống Nga Putin đề nghị phát triển một nước Nga mạnh mẽ, hùng hậu. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Putin đề nghị phát triển một nước Nga mạnh mẽ, hùng hậu. Ảnh: TASS

 

Truyền thông Nhật Bản

Tờ Yomiuri: “Trong thông điệp của mình, Tổng thống Putin dành rất nhiều thời gian để đưa ra giải pháp cải thiện mức sống của người dân; đồng thời thể hiện rõ vị thế và sức mạnh nhằm ứng phó với Mỹ, cũng như mục tiêu xây dựng một nước Nga mạnh mẽ”

Tờ Nikkei: “Dường như Putin đang áp dụng chiến thuật “đòn tâm lý” bằng cách chứng tỏ khả năng của mình trong xây dựng kho vũ khí quân sự tối tân, nhằm buộc Mỹ phải xem xét, đàm phán lại những hiệp ước về vũ khí quân sự song phương. Đây cũng là cách mà Nga mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và Liên minh châu Âu trong điều kiện thuận lợi nhất”.

Tin mới