mask

Truyền thông Trung Quốc nhận chỉ thị không được chỉ trích ông Trump

Một số phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc vừa nhận được chỉ thị phải thể hiện thái độ mềm mỏng hơn và không sử dụng “ngôn ngữ hung hăng” đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ South China Morning Post đưa tin.

Tờ báo cho biết, bất chấp căng thẳng trong quan hệ thương mại gia tăng do hai bên áp thuế suất nhập khẩu mới đối với hàng hóa của nhau, cả Mỹ và Trung Quốc đều có ý định giữ thái độ kiềm chế, tránh đưa ra những lời lăng mạ hay chỉ trích lãnh đạo của quốc gia kia.

Truyền thông Trung Quốc nhận chỉ thị không được chỉ trích ông Trump ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

"Chúng tôi được chỉ thị rằng không nên sử dụng những ngôn từ gắt gao đối với ông Trump" - nguồn tin cho biết. Được biết, chỉ thị nói rõ cần tránh dùng những cách nói thô bạo và tục tĩu về ông Trump, cũng như không được biến tình hình hiện nay thành "cuộc chiến lăng mạ lẫn nhau".

Mặc dù thể hiện thái độ phê phán đối với chính sách thương mại, tuy nhiên truyền thông Trung Quốc không đổ lỗi cho ông Trump hay riêng một quan chức nào đó của Mỹ vì đã gây ra bối cảnh hiện tại. Theo tờ báo, bước đi như vậy có thể được đánh giá như là nỗ lực nhằm tránh phản ứng thù địch của ông Trump và các diễn biến phức tạp hơn nữa của tình hình hiện nay.

Tin mới