mask

Tự hào người đảng viên 75 năm tuổi Đảng

(Baonghean.vn) - Không chỉ ở huyện Thanh Chương mà cả tỉnh Nghệ An, hiếm có gia đình nào như gia đình cụ Nguyễn Danh Du khi cả 2 vợ chồng đều đã gần bách niên và đều là đảng viên lão thành 70, 75 năm tuổi Đảng. Cuộc sống thanh bạch, minh mẫn của 2 cụ là tấm gương mẫu mực về đạo đức, lối sống cho con cháu và nhân dân địa phương noi theo.
0:00 / 0:00
0:00

Trọn đời theo Đảng

Tự hào người đảng viên 75 năm tuổi Đảng ảnh 1

Vợ chồng cụ Nguyễn Danh Du tại nhà riêng. Ảnh: Phước Anh

Nhà cụ Nguyễn Danh Du ở thôn Sơn Hạ, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương. Năm nay 95 tuổi, thấy khách đến chơi, cụ ông cười thật tươi, bắt tay khách thật chặt, bảo: “Để ông pha ấm trà, ta cứ ngồi nói chuyện thong thả!” Ngồi cạnh bên là cụ bà Nguyễn Thị Tỵ, nhưng ở địa phương quen gọi tên chồng, nên thường ngày xóm làng vẫn gọi bà Du.

Cụ ông bảo, 2 ông bà tuổi ngoài 90 nhưng trời cho sức khoẻ, chưa đau lâu ốm dài; hàng ngày, ông vẫn đọc báo cho bà nghe, may vá xâu kim chưa cần đeo kính, việc nấu nướng ngày 3 bữa ông bà vẫn tự chăm nhau. “6 đứa con thì 5 đứa thành gia lập nghiệp ở xa, còn 1 cô con gái ở gần đi bộ vài phút là đến. Con gái thường xuyên chợ búa, vườn tược, chăm lo cho bố mẹ, nhưng ông bà vẫn thích độc lập cho thoải mái.” - cụ Du kể chuyện nhà.

Thật đáng ngưỡng mộ khi ở tuổi 95, cụ Nguyễn Danh Du vẫn có trí nhớ tốt, nhớ rành mạch từng mốc thời gian, từng nhân vật, sự kiện. Sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Lĩnh, có thể nói, cụ Du là chứng nhân một thời kỳ lịch sử của xã nhà. Cụ nhớ về thời thanh niên sôi nổi, với nhiều hoạt động năng nổ, đóng góp tích cực cho phong trào chung.

Cụ Du nói: “Muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng phải trải qua nhiều thử thách, phải chứng minh được bản lĩnh chính trị, năng lực, nhiệt huyết của bản thân. Tôi nhớ như in ngày tháng 7/1947, tại nhà ông Ký Thái - lão thành cách mạng của xã, nay đã qua đời - tôi cùng 2 đồng chí khác hướng về Quốc kỳ và Đảng kỳ hát vang bài Quốc tế ca. Xúc động lắm! Vào thời khắc đó, tôi cảm thấy mình như lớn thêm lên, rất vinh dự, tự hào nhưng cũng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của một người đảng viên”.

Tự hào người đảng viên 75 năm tuổi Đảng ảnh 2

Cụ Nguyễn Danh Du nhớ và kể lại kỷ niệm ngày kết nạp Đảng. Ảnh: Phước Anh

Sau ngày kết nạp, cụ Nguyễn Danh Du nhận nhiệm vụ làm cán bộ tuyên giáo của Huyện uỷ, tiếp đó chuyển sang làm công tác tuyên huấn Tỉnh đội. Năm 1951, cụ nhận lệnh điều động đi thành lập Chi sở Mậu dịch Nghệ An. Gắn bó với công tác kho vận, mậu dịch cho đến khi về hưu vào năm 1976, cụ Nguyễn Danh Du nói rằng, cả cuộc đời cụ dành trọn cho những nhiệm vụ Đảng giao, còn bao toan lo nhà cửa, con cái “may mà có bà”.

Bà Du là điển hình của người phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước, đảm việc nhà khi vừa năng nổ tham gia vào hoạt động đoàn thể, phụ nữ, tổ hợp tác tại địa phương, vừa là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác. Những năm cụ ông làm việc tại xã, ngôi nhà nhỏ của 2 cụ là địa điểm hội họp bí mật, thường xuyên tổ chức các sự kiện đặc biệt của chi bộ. 2 năm sau ngày chồng vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, bà Du cũng được tổ chức xét kết nạp. Năm 2019, cụ bà được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Tấm gương mẫu mực

Với quan niệm “tuổi hưu nhưng trí tuệ không hưu”, mấy chục năm sau khi nghỉ công tác ở cơ quan nhà nước, cụ Nguyễn Danh Du trở về quê nhà, được tổ chức và bà con nhân dân tin tưởng trong vai trò bí thư chi bộ thôn suốt mấy nhiệm kỳ, sau đó là 11 năm làm Chủ tịch Hội người cao tuổi xã.

Làng trên xóm dưới tín nhiệm cụ Du, nhiều việc to việc nhỏ đều có ý chờ cụ lên tiếng, âu cũng xuất phát từ lối sống mực thước, tận tình, không ngại phiền hà của cụ. Trong cuộc sống xóm giềng không tránh khỏi đôi lần xích mích, những lúc ấy, vai trò người đảng viên lão thành phát huy hơn cả, bởi nhờ uy tín từ cuộc sống mẫu mực, vợ chồng thuận hoà, con cháu ngoan ngoãn trưởng thành của gia đình cụ.

Tự hào người đảng viên 75 năm tuổi Đảng ảnh 3

Ở tuổi 95, cụ Du vẫn minh mẫn, hoạt bát, thích tự chủ trong mọi sinh hoạt đời thường. Ảnh: Phước Anh

Đại gia đình cụ Nguyễn Danh Du là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư địa phương. 2 cụ sinh 6 người con, có 6 dâu rể, 11 cháu, 14 chắt. Con cháu đều học hành tấn tới, công tác trong ngành quân đội, công an, sư phạm, ngoại giao… Đại gia đình hiện có 15 đảng viên, anh chị em con cháu trong nhà luôn nhắc nhau soi vào tấm gương mẫu mực của 2 cụ để sống sao cho xứng đáng.

Chỉ tay lên bức tường treo trang trọng những bằng khen, tấm ảnh, cụ Nguyễn Danh Du chia sẻ về kỷ niệm ngày nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng: “Ngày 1/10/2021, Đảng bộ xã Thanh Lĩnh tổ chức lễ trao huy hiệu cho các đảng viên, rất vinh dự hôm đó trực tiếp đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh về dự và trao. Tôi và các đồng chí nhận huy hiệu đều cảm thấy được trân trọng. Huy hiệu Đảng là sự ghi nhận của Đảng đối với công lao, đóng góp của đảng viên, đồng thời cũng nhắc nhở chúng tôi - những đảng viên lão thành tiếp tục gương mẫu, còn sống ngày nào là còn cống hiến cho tiến trình phát triển của quê hương, cho sự nghiệp của Đảng ta.”

Tự hào người đảng viên 75 năm tuổi Đảng ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao huy hiệu 75 tuổi đảng cho đảng viên Nguyễn Danh Du. Ảnh tư liệu: CTV

Cụ Du xúc động tâm sự, mỗi lần nhìn Huy hiệu 70 và 75 năm tuổi Đảng của 2 vợ chồng, cụ nhận thức rõ đó không đơn thuần chỉ là sự ghi nhận về con số tuổi Đảng mà còn là niềm vinh dự, tự hào về quá trình phấn đấu, về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người cộng sản.

Ở tuổi bách niên, cụ Nguyễn Danh Du vẫn không nguôi trăn trở với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Hàng ngày, đúng 19h là cụ ngồi trước tivi để theo dõi chương trình thời sự; các chuyên mục bình luận quốc tế trên sóng phát thanh là tiết mục cụ đặc biệt ưa thích.

Cụ Du còn hay làm thơ, như một cách để luyện trí não và giãi bày tâm tình. Nhớ mãi trước khi chia tay, cụ sang sảng đọc bài thơ sáng tác vào năm nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng: “Năm nay Đảng ta 91 tuổi/ Thành công tốt Đại hội XIII/ Đề ra chủ trương chính sách đúng/ Lựa chọn nhân sự đủ đức tài/ Quyết tâm trừng trị phường tham nhũng/ Quân dân phấn khởi vững lòng tin/ Một lòng một dạ đi theo Đảng/ Xây dựng quê hương mãi mạnh giàu”!

Tin mới