mask

Tử hình kẻ buôn hơn 6 kg ma túy

(Baonghean.vn) - Khi Nguyễn Việt Hùng vừa nhận thùng chứa hơn 6 kg ma túy từ xe buýt thì công an ập đến bắt giữ. Với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, Hùng bị tòa tuyên mức án cao nhất của pháp luật.

Ngày 5/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Việt Hùng (35 tuổi) trú phường Cửa Nam, TP. Vinh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Vụ án này từng được TAND tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 27/2/2019. Tại phiên tòa này, bị cáo Hùng thừa nhận việc mua hơn 6 kg ma túy về để sử dụng và bán lại. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Việt Hùng án chung thân.

Sau đó, VKS nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có kháng nghị đề nghị tòa Nghệ An xét xử lại theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Hùng. Do đó, tòa đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại để đảm bảo vụ án được xét xử đúng người, đúng tội.
Nguyễn Việt Hùng
Nguyễn Việt Hùng (35 tuổi), trú phường Cửa Nam, TP. Vinh. Ảnh: Trần Long

Hành vi phạm tội của bị cáo được thể hiện, vào năm 2014, trong một lần đi chơi ở Quảng Bình, Hùng tình cờ gặp người đàn ông Lào tên Vừ. Qua nói chuyện, người Lào cho biết có ma túy, nếu Hùng biết ai mua “hàng” thì liên hệ.

Ngày 17/7/2018, Vừ hẹn Hùng lên huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để trao đổi việc mua bán ma túy. Gặp nhau, Vừ cho biết sẽ chuyển từ 5 - 7 kg ma túy, mỗi kg có giá 200 triệu đồng. Vừ dặn Hùng cố gắng chuẩn bị ít tiền để lấy ma túy, còn lại bao nhiêu thì cho nợ.

Ngày 21/7/2018, Vừ tiếp tục gọi điện hỏi Hùng “có lấy ma túy không”. Hùng trả lời có, rồi sau đó hai bên thương lượng việc đưa, nhận hàng.

Sau đó, người đàn ông Lào gửi “hàng” qua xe buýt chạy tuyến Hương Sơn (Hà Tĩnh) - TP Vinh. Chiều cùng ngày, khi Hùng đang nhận ma túy thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu giữ là 1 thùng catton bên trong có 6 gói ni lông màu trắng có khối lượng 5.499 gam ma túy (methamphetamine) và 1 gói ma túy có khối lượng 993 gam ma túy (kentamine). Như vậy, tổng khối lượng ma túy mà Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 6,4 kg ma túy.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thay đổi lời khai so với phiên tòa trước đó. Hùng khai bản thân nghiện ma túy nên mua về để sử dụng dần. Bị cáo khai chỉ đặt mua 50 gam ma túy, còn người Lào gửi bao nhiêu thì không biết. Bị cáo cho rằng mình chỉ phạm tội Tàng trữ chứ không phải tội mua bán ma túy như truy tố của VKS. Về giá cả ma túy, tại phiên tòa này bị cáo khai không biết giá bao nhiêu, lời khai 200 triệu đồng lúc mới bị bắt là do “cán bộ gợi ý”.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, buôn bán ma túy với khối lượng lớn. Dù tại phiên tòa này bị cáo khai báo bất nhất, thiếu trung thực, nhưng căn cứ vào các bản tự khai, biên bản ghi lời khai trong điều tra và xét hỏi cũng như các chứng cứ, tranh tụng công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở chứng minh việc bị cáo Hùng đã mua ma túy về sử dụng và bán lại kiếm lời.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Việt Hùng tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tin mới