Từ mùi hôi hạ du, Thủy điện Bản Vẽ phát hiện bãi rác nổi khổng lồ ở thượng nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) - Huyện Tương Dương và Công ty Thủy điện Bản Vẽ phối hợp tổ chức kiểm tra vùng lòng hồ, xác định vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ có rất nhiều rác nổi trên bề mặt, có nơi phủ kín bề rộng lòng hồ, kéo dài hơn 1 km..

Việc kiểm tra vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ được UBND huyện Tương Dương và Công ty Thủy điện Bản Vẽ thực hiện trong ngày 16/1/2020. Qua kiểm tra xác định vùng lòng hồ có khá nhiều rác trôi nổi. Thành phần chủ yếu là thân cây gỗ tạp, tre, nứa và rác thải sinh hoạt.

Cán bộ UBND huyện Tương Dương và Công ty Thủy điện Bản Vẽ kiểm tra rái thải trong vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: CTV

Rác tập trung nhiều ở 2 vị trí, gồm: Ở vị trí đuôi hồ (các đập Thủy điện Bản Vẽ khoảng 60 - 79 km) tùy theo mực nước lên xuống của lòng hồ thủy điện, thời điểm kiểm tra có rác thải kéo dài khoảng 1 km, phủ kín dày đặc cả vùng lòng hồ. Tại khu vực lòng hồ (thuộc địa bàn xã Hữu Khuông đến xã Mai Sơn) từ mực nước hồ hiện tại đến cao trình 200 có nhiều rác, chủ yếu là cây gỗ tạp, tre, nứa đang bám trên bờ.

Khu vực có tình trạng rác thải ken đặc, phủ kín bề rộng lòng hồ được xác định là vùng đuôi hồ, thượng nguồn dòng Nậm Nơn, thuộc địa bàn xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn). Ảnh: CTV

Về nguyên nhân gây ra rác, tại Báo cáo số 16/UBND ngày 22/1/2020 về kiểm tra hiện trạng rác trong lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, UBND huyện Tương Dương nhận định “lượng rác này phần lớn là do trận lũ lớn xảy ra hồi tháng 8/2019 cuốn từ thượng nguồn về”.

Bản làng dân cư thuộc xã Mỹ Lý gần sát với nơi rác thải tập kết. Ảnh: CTV

UBND huyện Tương Dương đánh giá việc rác phủ kín dày đặc suốt bề rộng vùng lòng hồ, kéo dài hơn 1 km đã làm ách tắc giao thông đường thủy và đường cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Rác tập kết lâu ngày trong lòng hồ thủy điện, bị phân hủy gây mùi hôi cho những bản làng ven lòng hồ thủy điện. Việc này đã gây những dư luận không tốt của người dân với công trình thủy điện.

Báo cáo của UBND huyện Tương Dương. Ảnh: CTV

Bởi từ ngày 26/12/2019 đến ngày 10/1/2020, UBND huyện Tương Dương phát hiện có sự thay đổi màu nước và có mùi hôi phía hạ du Thủy điện Bản Vẽ khi nhà máy xả nước phát điện, tại Báo cáo số 16/UB-UBND, UBND huyện Tương Dương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Tập đoàn Điện lực sớm có phương án xử lý mang tính lâu dài.

Rác thải không chỉ nổi trên bề mặt lòng hồ mà còn lưu cữu tại hai bên bờ hồ. Ảnh: CTV

Về mùi hôi phía hạ du Thủy điện Bản Vẽ, PV Báo Nghệ An đã được chứng thực trong ngày 8/1/2020 khi cùng các bộ Phòng TN&MT huyện Tương Dương thực tế ở chân đập Thủy điện Bản Vẽ. Trong ngày hôm đó, nước ở khu vực này có màu xanh, trong, nhưng có mùi hôi khó chịu. Sự việc này sau đó được Báo Nghệ An điện tử thông tin tại bài viết "Nước vùng hạ du Thủy điện Bản Vẽ có "mùi lạ".

Nhật Lân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới