mask

Từ nay cho tới ngày Tổng thống Mỹ đắc cử tuyên thệ nhậm chức sẽ diễn ra những gì?

Tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 và từ giờ cho tới lúc đó, sẽ có rất nhiều việc diễn ra.

Theo các hãng truyền thông Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành đủ 270 phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống, dù quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc ở tất cả các bang.

Từ nay cho tới ngày Tổng thống Mỹ đắc cử tuyên thệ nhậm chức sẽ diễn ra những gì? ảnh 1
Không còn là “phó tướng”, Joe Biden tự mình chinh phục thử thách để trở thành Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Dưới đây là những điều sẽ diễn ra, tính từ Ngày Bầu cử tới Ngày Tuyên thệ nhậm chức.

Ngày 3/11: Dù hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư từ nhiều tuần trước Ngày Bầu cử, nhưng luật pháp Mỹ quy định Ngày Bầu cử chính thức diễn ra vào ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Các lá phiếu cũng bắt đầu được kiểm từ Ngày Bầu cử.

4-23/11: Các phiếu bầu qua thư phải có dấu bưu điện của ngày 3/11 trở về trước ở các bang, nhưng chúng có thể được chuyển phát muộn và vẫn đang được kiểm đếm ở nhiều bang.

10/11-11/12: Các bang xác nhận kết quả bầu cử.

8/12: Theo đạo luật kiểm phiếu bầu cử, đây là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và xác định người chiến thắng số phiếu đại cử tri của bang. 

14/12: Các đại cử tri chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống. Theo luật, ngày này là thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ 2 trong tháng 12. Năm nay rơi vào ngày 14/12.

23/12: Các lá phiếu đại cử tri sẽ tập hợp tại Thủ đô Washington. Các lá phiếu có 9 ngày để chuyển từ các bang tới tòa nhà Quốc hội.

3/1/2021: Các thành viên Hạ viện và các thành viên mới của Thượng viện tuyên thệ nhậm chức vào buổi chiều, chính thức bắt đầu Quốc hội khóa 117.

6/1/2021: Chủ tịch Thượng viện (hiện là Phó Tổng thống Mike Pence) sẽ chủ trì phiên họp Quốc hội và các lá phiếu đại cử tri sẽ được đọc và kiểm đếm theo thứ tự  alphabet bởi những người được chỉ định từ mỗi viện. Kết quả sau đó sẽ được nộp cho ông Pence và ông Pence sẽ công bố kết quả. Có 538 phiếu đại cử tri. Nếu không ứng viên nào đạt đủ 270 phiếu cần thiết để đắc cử, 435 thành viên của Hạ viện sẽ quyết định cuộc bầu cử. Hạ viện sẽ có thời gian đến chiều 20/1 để chọn xem ai sẽ trở thành Tổng thống. Nếu Hạ viện không thể đưa ra quyết định, thì tổng thống tiếp theo sẽ là phó tổng thống hoặc người tiếp theo đủ điều kiện trong hàng kế vị tổng thống.

20/1/2021: Tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào buổi chiều./.

Tin mới