Từ thanh niên đáng thương đến kẻ trộm tài sản của người nước ngoài

(Baonghean.vn) -Trung từng được biết đến là thanh niên chịu khó, siêng năng. Nhưng sau những biến cố liên quan đến gia đình, nhất là lần thoát chết vì tai nạn giao thông Trung bỏ bê công việc, đi theo đám bạn, nghiện ma túy...

Đến nhà người thân tiện thể “khoắng” tài sản

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Trung (SN 1993), trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc về tội Trộm cắp tài sản. Hành vi phạm tội của Trung thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, nhưng con đường phạm tội của bị cáo khiến nhiều người suy ngẫm.

Trung là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em nên được bố mẹ tạo điều kiện cho ăn học như chúng bạn đồng trang lứa. Tốt nghiệp cấp 3, Trung không học lên cao nên quyết định nghỉ, làm nghề tự do. 19 tuổi, Trung dẫn bạn gái về ra mắt bố mẹ. Cũng trong năm đó, Trung lập gia đình. Điều khiến Trung buồn là trong lễ cưới quan trọng của đời người không có mẹ tham dự. “Thú thực, hôn nhân của bố mẹ em không được hạnh phúc. Hôm em dẫn người yêu về thì có gặp mẹ, nhưng ngày đám cưới thì mẹ đã đi làm xa, không ở nhà”, Trung cho biết.

Bị cáo Trần Văn Trung
Bị cáo Nguyễn Văn Trung tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Không bằng cấp, gia cảnh khó khăn nên Trung phải bươn chải nhiều nghề để mưu sinh, hơn hết là lo cho gia đình nhỏ. Trung kể, hàng ngày thường theo tốp thợ xây đi làm các công trình xây dựng để kiếm đồng ra đồng vào. Chuyện tiền ăn, học phí cho các con khiến gánh nặng trên vai ông bố trẻ càng lớn.

Năm 2019, một biến cố lớn xảy ra với thanh niên này. Trong một lần tham gia giao thông bằng xe máy, Trung bị tai nạn. Trung kể: Lần ấy em bị chấn thương sọ não, bị mấy bệnh viện trả về. Cả gia đình tưởng em không còn cơ hội sống nữa ấy chứ. Nhưng sau đó em bình phục và tỉnh lại. Nói đoạn Trung chỉ tay vào một phần trán bị khuyết lõm vì di chứng của vụ tai nạn giao thông.

Dù may mắn giữ được mạng sống nhưng lần tai nạn thập tử nhất sinh ấy khiến gia đình Trung mất cả trăm triệu đồng tiền viện phí. Khi sức khỏe dần hồi phục, Trung thường đi chơi theo đám bạn và bị rủ rê. Gã thanh niên trẻ đã không thể khước từ được lời mời chào thử dùng ma túy của đám bạn xấu. Tháng 6/2019, Nguyễn Văn Trung bị đưa vào Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội Nghệ An để cai nghiện theo diện bắt buộc.

Cai nghiện được 9 tháng thì Trung bỏ trốn khỏi trung tâm. Sau đó, Trung bỏ đi nhiều nơi. Đến tháng 9/2020 Trung ghé nhà người thân ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp chơi. Quá trình ở lại đây, Trung phát hiện nhà hàng xóm có dãy trọ có người thuê nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. 4h ngày 13/9, Trung đột nhập vào phòng trọ của người đàn ông quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ lấy trộm 2 chiếc máy tính xách tay và 1 ví da. Sau đó, Trung đem 2 chiếc máy tính đi cắm lấy 7 triệu đồng, còn ví da thì vứt đi. 4 ngày sau, biết công an đã phát hiện hành vi trộm cắp của mình nên Trung đi chuộc 2 máy tính rồi đưa cho người thân nhờ giao nộp cho công an huyện Quỳ Hợp. Dù đã trả lại tài sản nhưng Nguyễn Văn Trung bị bắt và truy tố về tội Trộm cắp tài sản. Cơ quan điều tra xác định tổng số tài sản mà Trung lấy cắp của người đàn ông ngoại quốc là 20 triệu đồng.

Bật khóc vừa khi nhắc đến vợ trẻ, con thơ

Suốt quá trình xử án, bị cáo Trung đứng co ro trong trong chiếc áo len mỏng. Trung cho biết: “Chiếc áo này là của anh em trong trại giam cho bị cáo. Thấy bị cáo không có người vào thăm nuôi, gửi đồ vào nên họ cho”.

Theo lời của bị cáo, từ khi bị bắt tạm giam ít khi được người thân đến thăm nuôi, động viên. Trung nói như tự động viên mình rằng: Có lẽ vợ bận chăm 3 đứa con, lại phải đi làm kiếm tiền nên không đến thăm nuôi được. Còn bố mẹ thì em không biết. Cũng đã 8 năm nay, từ khi em lấy vợ không còn gặp mẹ. Em nghe nói mẹ đi làm và sống tận miền Nam, nhưng cũng không biết thông tin đó chuẩn không.

Với tội Trộm cắp tài sản Nguyễn Văn Trung bị tuyên phạt 9 tháng tù giam. Ảnh: Trần Vũ ảnh 2
Với tội Trộm cắp tài sản Nguyễn Văn Trung bị tuyên phạt 9 tháng tù giam. Ảnh: Trần Vũ

Nhắc đến vợ con, tên trộm liền rơi nước mắt. Trung vội lấy chiếc khẩu trang lau nước mắt đang chảy dài. “Em thấy có lỗi với vợ. Giá như em biết suy nghĩ chín chắn thì vợ con đã không khổ như vậy”, Trung nói và khoe hiện đứa con đầu đã lên 8 tuổi, còn con út hơn 1 tuổi.

Khi được hỏi tại sao biết thương vợ con mà lại nghiện ngập rồi trộm cắp? Trung trả lời: “Thực ra em không nghiện ma túy mà chỉ theo bạn bè sử dụng mấy lần thôi…”.Sau khi được phân tích, bị cáo cho biết đã nhận ra việc làm sai trái của mình và mong được giảm nhẹ hình phạt. “Các con của bị cáo hiện còn nhỏ, xin tòa cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với vợ con. Bị cáo hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa”, bị cáo Trung trình bày trước tòa. Với tội Trộm cắp tài sản Nguyễn Văn Trung bị tuyên phạt 9 tháng tù giam.

Một vị hội thẩm đã chia sẻ khi kết thúc tòa rằng: rất tiếc cho hành vi phạm tội của bị cáo. Có thể lý giải một phần con đường phạm tội của bị cáo vì thiếu tình thương của gia đình, của người thân. Việc không được giáo dục kịp thời lại bị bạn bè xấu rủ rê khiến bị cáo đi vào con đường sai trái. Nhưng nhìn sự ăn năn hối lỗi của bị cáo, hy vọng bị cáo cải tạo tốt để sớm được đoàn tụ cùng vợ con.

Tin mới