mask

Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019

(Baonghean.vn) - Đêm 24/2, tức ngày 20 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, thị xã Hoàng Mai long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội đền Cờn, khai trương mùa du lịch Hoàng Mai năm 2019 và công bố Quyết định điểm du lịch Nghệ An.

Tham dự có ông Nông Quốc Thành – Phó cục trưởng Cục Di sản – Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện trong tỉnh.

Đền Cờn thờ tứ vị Thánh Nương và các vị thần có công với dân, với nước nằm trên địa bàn phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, được xây dựng từ thế kỷ thứ 13, đời nhà Trần. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia năm 1993. 

Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019 ảnh 1
Tưng bừng màn trống hội mùa Xuân.

Lễ hội đền Cờn hàng năm được tổ chức vào các ngày 19, 20, 21 tháng Giêng âm lịch nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản của cha ông, là sinh hoạt văn hóa dân gian cổ truyền mang đậm sắc thái địa phương của ngư dân vùng biển Hoàng Mai. Lễ hội đền Cờn đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2017.

Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019 ảnh 2
Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai đón nhận quyết định công nhận đền Cờn là điểm du lịch Nghệ An 2019.
Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019 ảnh 3
Chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng  Lễ hội đền Cờn và khai trương mùa du lịch Hoàng Mai năm 2019.

Lễ hội đền Cờn năm nay có nhiều hoạt động, gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ khai hội, lễ cầu ngư, lễ hợp tế, lễ yết vị, lễ đại tế và lễ tạ; hội thi chim chào mào, chương trình văn nghệ, thi đấu các môn thể thao như đua thuyền, đẩy gậy, bóng chuyền, kéo co và các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương, triển lãm ảnh nghệ thuật…thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019 ảnh 4
Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai đánh trống khai hội.

Trong đêm khai mạc Lễ hội đền Cờn, khai trương du lịch Hoàng Mai, thị xã Hoàng Mai đã công bố Quyết định số 195/QĐ - UBND ngày 22/1/2019 của UBND tỉnh, công nhận điểm văn hóa tâm linh đền Cờn là điểm du lịch Nghệ An năm 2019.

Tưng bừng khai hội đền Cờn năm 2019 ảnh 5
Du khách trẩy hội đền Cờn.

Về với Lễ hội đền Cờn, du khách không chỉ được hòa mình trong không gian lễ hội linh thiêng, mà còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thể thao, nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, đặc biệt là được thưởng thức những món ăn mặn mòi vị biển, được khám phá vùng đất địa đầu xứ Nghệ - Hoàng Mai.

Tin mới