mask

Tuổi trẻ Nghệ An góp phần chăm lo Tết cho người nghèo ​

(Baonghean.vn) - Tuổi trẻ toàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều công trình, phần việc thiết thực nhằm chăm lo, trợ giúp cho học sinh nghèo, học sinh mồ côi và các gia đình chính sách, hộ nghèo… với mong muốn mang đến cho người nghèo một cái Tết Tân Sửu năm 2021 đầy đủ và ấm áp hơn.

Đón Tết năm nay các em học sinh của xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn) ấm áp hơn khi được các anh chị Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức bữa cơm tất niên sớm cho học sinh của xã. Với các em ở xã miền núi còn nhiều khó khăn như xã Đoọc Mạy thì được ăn bữa cơm với nhiều món ăn ngon như thế này không nhiều, nhất là những món ăn được chính anh chị đoàn viên thanh niên chuẩn bị.

Tuổi trẻ Nghệ An góp phần chăm lo Tết cho người nghèo ​ ảnh 1
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức bữa cơm tất niên cho học sinh xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn). Ảnh PV

Ngoài ra, các em còn được các anh chị đoàn viên thanh niên trao những chiếc áo ấm để vơi đi cái lạnh mùa Đông. Đối với học sinh nghèo ở xã Đoọc Mạy cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, những món quà đến với học sinh và bà con nghèo trong dịp Tết là rất cần thiết và kịp thời, nhằm vơi đi phần nào những thiếu thốn, chia sẻ yêu thương đến với đồng bào vùng biên.

Với mong muốn chia sẻ niềm yêu thương ấm áp trong dịp Tết Nguyên đán, Tỉnh đoàn Nghệ An và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An đã cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Tết ấm biên cương” tại xã miền núi Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn.

Tỉnh đoàn Nghệ An trao quà cho học nghèo xã
Tỉnh đoàn Nghệ An trao quà cho học sinh nghèo xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Tại chương trình, Tỉnh đoàn đã trao tặng 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 170 suất quà cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng 1 sân bóng chuyền và 6 bộ bóng lưới, tặng 1 con bê giống cho hộ thanh niên phát triển kinh tế và các phần quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Chia sẻ, động viên, giúp đỡ các gia đình, các em học sinh vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết ấm cúng, đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các hoạt động an sinh xã hội, Tỉnh đoàn Nghệ An đã phát động chương trình “Gói bánh chưng – Gói yêu thương”.

Chương trình gói bánh chưng nằm trong chuỗi sự kiện “Vui tết đón Xuân”, theo đó nhiều cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai gói bánh chưng cho học sinh nghèo. Những chiếc bánh chưng nghĩa tình càng thêm ý nghĩa khi xuất hiện trong mâm cơm tất niên dành tặng các em nhỏ vùng khó khăn.

Đoàn viên thanh niên các địa phương
Đoàn viên thanh niên các địa phương hưởng ứng Chương trình “Gói bánh chưng – Gói yêu thương”. Ảnh: PV

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết, với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chương trình “Tết ấm biên cương” là một trong những hoạt động quan trọng mà tỉnh nhà hết sức quan tâm trong những năm qua để mang lại cho thiếu nhi và bà con nhân dân một cái tết ấm no;

Đây là những hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo” năm 2021 nhằm chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của bà con các dân tộc vùng cao; đồng thời động viên cán bộ chiến sĩ và bà con đồng bào các dân tộc thiểu số nơi vùng biên cương của tổ quốc vui xuân đón Tết. Đây cũng là nét đẹp nhân văn, nhân ái trong toàn xã hội để “không ai bị bỏ lại phía sau” khi tết đến, xuân về.

Nhiều hoạt động hỗ trợ giúp đỡ người nghèo

Chăm lo Tết cho thanh niên công nhân là hoạt động thường niên được Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh duy trì hằng năm nhằm chia sẻ khó khăn với thanh niên công nhân.  Mới đây, Tỉnh đoàn – Hội LHTN tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên và trao 20 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Chị Nguyễn Thị Hoa - công nhân Công ty Cổ phần Halotexco chia sẻ: “Chồng tôi mất năm 2017 do mắc bệnh suy thận, từ đó đến nay, một mình tôi trang trải cuộc sống vừa nuôi con nhỏ, vừa lo thuốc thang chữa bệnh cho bản thân, vất vả là vậy nhưng tôi vẫn luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn, hôm nay được các anh, chị đến thăm hỏi, động viên, tôi rất xúc động và hạnh phúc”.

Thăm, tặng quà cho thanh niên công nhân. Ảnh: PV
Lãnh đạo Hội LHTN tỉnh thăm, tặng quà cho thanh niên công nhân. Ảnh: PV

Cùng với thăm, tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, Tỉnh đoàn – Hội LHTN tỉnh cũng trao tặng nhiều suất quà và tổ chức những chuyến xe miễn phí từ Thành phố Vinh về các địa phương cho đoàn viên, thanh niên, công nhân, sinh viên là người Nghệ An đi làm xa, trở về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Tuổi trẻ Nghệ An góp phần chăm lo Tết cho người nghèo ​ ảnh 5
Những chuyến xe miễn phí đón công nhân về  quê ăn Tết. Ảnh: PV

Ngoài ra, tại một số địa phương còn huy động ĐVTN tình nguyện quét vôi, sơn, sửa sang lại nhà cửa cho các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chung niềm vui đón Tết cổ truyền của dân tộc, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn có thêm niềm vui khi được đón xuân trong ngôi nhà mới mang tên "Ngôi nhà nhân ái" để những người nghèo có thêm niềm vui, động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Song song với các hoạt động cấp tỉnh, đây cũng là thời điểm các cơ sở Đoàn, Hội trong toàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng ĐVTN. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để chung tay chăm lo Tết cho người nghèo với phương châm phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, chung tay sẻ chia để “Tết ấm áp - Xuân yêu thương”.

Trao nhà tình nghĩa
Huyện đoàn Thanh Chương trao nhà tình nghĩa cho bà Phan Thị Năm ở thôn An Hòa xã Thanh An (Thanh Chương). Ảnh: PV

 Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trên khắp các nẻo đường quê xa xôi đều thấp thoáng màu áo xanh tình nguyện. Đã có nhiều ngôi nhà của hộ nghèo khoác lên mình những "tấm áo mới" từ những bàn tay của các sinh viên tình nguyện. Cùng với đó, những chiếc áo ấm hay bánh chưng xanh... đã được chuyển đến người nghèo, giúp họ có thêm một mùa Xuân vui tươi, ấm áp.

Tin mới