mask

Tuổi trẻ Nghệ An lập các 'đội phản ứng nhanh' phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Các cấp bộ Đoàn ở Nghệ An đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay để góp phần cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Thành lập các đội "Phản ứng nhanh"

 Để kịp thời thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đoàn cấp trên giao phó, thời gian qua Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo 35 cơ sở Đoàn trực thuộc thành lập các Đội Phản ứng nhanh trên địa bàn toàn tỉnh. 

Tại các địa bàn miền núi - nơi có nhiều lao động làm việc tại thị trường nước ngoài như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu... các Đội Phản ứng nhanh đã kịp thời phối hợp với lực lượng Công an huyện và các cơ quan, ban, ngành để rà soát, lập danh sách những lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về địa phương.

Với tinh thần linh hoạt, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, các số liệu mới luôn được Đội Phản ứng nhanh cập nhật theo từng ngày, là căn cứ quan trọng giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác giám sát, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.

1.Đội Phản ứng nhanh của Huyện đoàn Tương Dương về tận từng thôn, bản để tận tình tuyên truyền cho từng bà con hiểu hơn về cách phòng, chống dịch Covid - 19.
Đội Phản ứng nhanh của Huyện đoàn Tương Dương về tận từng thôn, bản để tuyên truyền cho bà con hiểu hơn về cách phòng, chống dịch Covid - 19. Ảnh:CTV

Đội Phản ứng nhanh các huyện đã thành lập nhiều nhóm tuyên truyền viên với nhân tố chủ chốt là cán bộ Đoàn người bản địa. Từ đó, các nhóm sẽ phân công địa bàn để đến từng thôn, bản trực tiếp giải thích rõ cho bà con hiểu hơn về những thông tin cần thiết. Nhờ vậy, thời gian qua công tác phòng, chống dịch Covid – 19 luôn được bà con quan tâm, ủng hộ. Nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh cũng vì thế được nâng lên rõ rệt.

Tính đến ngày 10/3, thông qua hoạt động chủ chốt của các Đội Phản ứng nhanh thuộc 35 cấp bộ Đoàn toàn tỉnh, tuổi trẻ Nghệ An đã phát miễn phí hơn 150.000 khẩu trang y tế; gần 10.000  lọ nước sát khuẩn và bánh xà phòng rửa tay. Cùng đó, các đội giúp bà con các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai giải cứu hàng trăm tấn dưa hấu, sầu riêng và hải sản các loại.

5.Các thành viên của Đội Phản ứng nhanh của Huyện đoàn Yên Thành trực tiếp hướng dẫn cho các em nhỏ và người dân cách rửa tay đúng cách cùng những biện pháp phòng dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các thành viên Đội Phản ứng nhanh của Huyện đoàn Yên Thành hướng dẫn cho các em nhỏ và người dân cách rửa tay đúng cách cùng những biện pháp phòng dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh: CTV

Sáng tạo trong công tác tuyên truyền

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các kênh truyền thanh, tuổi trẻ Nghi Lộc đã sáng tạo nhiều hình thức mới trong công tác tuyên truyền. Theo đó, Huyện đoàn đã cùng phối hợp với các y, bác sỹ trong Câu lạc bộ "Thầy thuốc trẻ" cùng đại diện các ban, ngành cùng xây dựng Bản tin Thanh niên cấp huyện.

Trong tình hình phức tạp của dịch Covid - 19, đội ngũ biên tập viên của Ban tin Thanh niên huyện Nghi Lộc đã nhanh chóng tập hợp những số liệu, thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh để tuyên truyền chính xác và có tính định hướng cao.

Nhờ sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng, Bản tin phát thanh của Độ Phản ứng nhanh Huyện đoàn Nghi Lộc đã phát huy hiệu quả đồng bộ trong công tác tuyên truyền. Ảnh: Thanh Quỳnh
Nhờ sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng, Bản tin Thanh niên của Đội Phản ứng nhanh Huyện đoàn Nghi Lộc đã phát huy hiệu quả đồng bộ trong công tác tuyên truyền. Ảnh: Thanh Quỳnh

Sau khi bản tin được hoàn thành, Đội sẽ gửi bản tin này về từng cơ sở Đoàn cấp xã, thị trấn để phát trên hệ thống truyền thanh. Với sự đầu tư kỹ cả về nội dung, hình thức và giọng đọc, bản tin đã tạo hiệu ứng sâu, rộng đối với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn huyện.  

Cùng với đó, việc sử dụng website và fanpage trên mạng xã hội facebook để tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh cũng đã được các cơ sở Đoàn của địa phương thực hiện một cách có hiệu quả. Ngoài các tư liệu minh họa, tuổi trẻ Nghi Lộc còn phát động nhiều hình thức tương tác trực tuyến hướng dẫn rửa tay đúng cách, vệ sinh trong mùa dịch...

Bản tin Thanh niên
Để bản tin đạt hiệu quả tối đa trong công tác tuyên truyền, Huyện đoàn Nghi Lộc đã chọn lọc "phát thanh viên" có giọng đọc tốt để thu âm trước khi được phát sóng rộng rãi trên hệ thống truyền thanh. Ảnh:CTV

Các Huyện đoàn Yên Thành, Quỳnh Lưu, Quế Phong… cũng tạo được nhiều điểm nhấn tích cực trong công tác tuyên truyền.

Tỉnh đoàn Nghệ An cũng đã tăng cường tuyên truyền qua các hình thức trực quan sinh động như triển khai cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu và phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona” trên trang Facebook Tỉnh đoàn Nghệ An. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết xung quanh dịch bệnh và cách phòng tránh cho cộng đồng và thu hút được hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Tự làm khẩu trang an toàn

Để đáp ứng nhu cầu giữa mùa dịch Covid-19, tuổi trẻ huyện Hưng Nguyên đã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện để cùng nhau làm khẩu trang an toàn. 

Với những vật liệu cần thiết gồm khăn giấy loại tốt, dây thun và ghim bấm, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tiến hành sáng chế một chiếc khẩu trang 4 lớp với đầy đủ các chức năng của khẩu trang y tế trong phòng dịch và an toàn cho sức khỏe người dùng. Bởi được làm từ giấy nên khẩu trang rất dễ phân hủy và thân thiện với môi trường.
Tuổi trẻ huyện Hưng Nguyên cùng phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tự làm khẩu trang an toàn từ giấy. Ảnh: Huyện đoàn Hưng Nguyên
Tuổi trẻ huyện Hưng Nguyên cùng phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tự làm khẩu trang an toàn. Ảnh:CTV

Trong ngày đầu ra quân, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã làm được hơn 100 chiếc và tiến hành phát miễn phí cho các cán bộ, nhân viên cũng như một số người dân dùng thử nghiệm. Trước sự đánh giá cao của người dùng, đội tình nguyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Tin mới