mask

Tuổi trẻ Quế Phong: Sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương

(Baonghean) - Với tinh thần xung kích, tuổi trẻ Quế Phong đã khẳng định sức trẻ thông qua các phong trào thi đua thiết thực, tích cực tham gia các phong trào nhằm góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế  - xã hội huyện nhà.

Trong phong trào xung kích phát triển kinh tế - xã hội, để giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát triển kinh tế, Huyện đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ ngân hàng này, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ thanh niên trong vay vốn phát triển kinh tế, quan tâm đào tạo tập huấn nghiệp vụ vốn vay ủy thác cho cán bộ Đoàn, Hội, thành lập được 50 tổ vay vốn với tổng số dư nợ trên 44 tỷ đồng.

Đồng thời, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ “Thanh niên lập nghiệp” của huyện, xét chọn các mô hình đạt tiêu chuẩn đề nghị “Quỹ Thanh niên lập nghiệp” của tỉnh hỗ trợ vay vốn. Quỹ TNLN của huyện đã giải ngân xoay vòng cho 10 mô hình thanh niên, trị giá 100 triệu đồng.

Mô hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế thủy sản ở xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: P.V
Mô hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế thủy sản ở xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: P.V

Huyện đoàn cũng đẩy mạnh phối hợp Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai Dự án “Sinh kế bền vững” cho thanh niên huyện Quế Phong. Tổ chức các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp, hưởng ứng cuộc thi “Khởi nghiệp trong thanh niên” do Tỉnh đoàn tổ chức; hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, khuyến khích và vận động thanh niên chủ động tự tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh. 

Nhờ đó, các mô hình kinh tế trong thanh niên ngày càng được mở rộng và phát triển vững chắc. Hiện nay, toàn huyện đã có 130 mô hình thanh niên tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trong số đó có 45 mô hình thanh niên cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 50 triệu đồng/năm trở lên.

Tiêu biểu có mô hình tận dụng lòng hồ thủy điện Hủa Na nuôi cá lồng, chăn nuôi lợn kết hợp trồng lùng của anh Lang Văn Mão (xã Đồng Văn) cho thu nhập mỗi năm từ 150 - 170 triệu đồng, mô hình trồng chanh leo kết hợp chăn nuôi của anh Vi Văn Sơn (xã Tri Lễ) cho thu nhập mỗi năm từ 70 - 90 triệu đồng, mô hình VACR của anh Thái Hữu Trọng (xã Quế Sơn) cho thu nhập 50 triệu đồng/năm, mô hình sản xuất gạch không nung của anh Lô Minh Thìn (xã Mường Nọc) cho thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng...

Tuổi trẻ huyện Quế Phong còn có nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng và hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ, các tổ chức đoàn đã tu sửa, đào đắp 50km đường giao thông nông thôn; nạo vét, tu sửa 25km kênh mương thủy lợi nội đồng trị giá 500 triệu đồng; đổ 20km đường bê tông nông thôn trị giá ngày công ước đạt 900 triệu đồng. Vận động nhân dân tình nguyện hiến đất để mở đường mới với chiều dài gần 1.000 m, rộng hơn 2,5m; 100% các cơ sở Đoàn hàng tháng đều thực hiện hiệu quả hoạt động  ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh. 

Nhiệm kỳ qua, các tổ chức cơ sở Đoàn huyện Quế Phong đã đảm nhận và hoàn thành 831 công trình, phần việc thanh niên các cấp, thu hút gần 11 nghìn lượt ĐVTN và sinh viên tình nguyện tham gia với tổng giá trị ước đạt 8 tỷ đồng. Trong đó, có 10 công trình thanh niên cấp huyện, 217 công trình thanh niên cấp xã, 604 công trình thanh niên cấp chi đoàn.

Gần 500 ĐVTN Huyện đoàn Quế Phong tham gia làm đường giao thông nội đồng giúp bản Na Cáng. Ảnh: Hùng Cường

Gần 500 ĐVTN Huyện đoàn Quế Phong tham gia làm đường giao thông nội đồng giúp bản Na Cáng. Ảnh: Hùng Cường

Cùng đó, ĐVTN huyện Quế Phong còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện. Trong đó, phong trào tình nguyện từng bước đi vào chiều sâu thu hút nhiều đối tượng tham gia, các hoạt động hướng mạnh vào các nội dung an sinh xã hội đã tạo được nhiều dấu ấn đậm nét; như mô hình CLB “Thầy thuốc trẻ” của huyện được thành lập năm 2013 đã đánh dấu một bước phát triển mới trong phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hoạt động khám, phát thuốc hướng về các địa bàn nhân dân vùng sâu, vùng xa, ưu tiên các đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn đã thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

Đặc biệt, Huyện đoàn đã tổ chức ra mắt chương trình “Bát cháo nhân ái” cho những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện được các ban, ngành đánh giá cao, đoàn viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện đoàn chủ động phối hợp với các tổ chức Đoàn trong và ngoài tỉnh, các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho nhân dân và học sinh nghèo. Các hoạt động tình nguyện đột xuất tham gia phòng, chống bão lũ, lốc xoáy... Đoàn cơ sở duy trì hiệu quả các đội tình nguyện tại chỗ kịp thời tham gia ứng phó, khắc phục thiên tai, phòng chống cháy rừng, tuyên truyền bảo vệ môi trường, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những nhiệm vụ được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện tốt là phong trào thanh niên xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh biên giới. Trong 5 năm, đã có 345 thanh niên tham gia nhập ngũ, đảm bảo đủ quân số theo chỉ tiêu đề ra.

Nhiệm kỳ qua, có nhiều mô hình được tổ chức có hiệu quả như: đội thanh niên xung kích an ninh, CLB tuyên truyền pháp luật, Đoàn các xã biên giới phối hợp thăm, kiểm tra đường biên, cột mốc... 14/14 xã, thị trấn đều thành lập Tổ thanh niên tự quản, xây dựng hòm thư tố giác tội phạm; các Đoàn trường học duy trì tốt hoạt động Cổng trường ATGT, chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh.

Một buổi thực hành kỹ thuật trồng nấm sò cho đoàn viên thanh niên xã Quế Sơn (Quế Phong). Ảnh: P.V
Một buổi thực hành kỹ thuật trồng nấm sò cho đoàn viên thanh niên xã Quế Sơn (Quế Phong). Ảnh: P.V

Công tác củng cố và nâng cao chất lượng chi đoàn và Đoàn cơ sở được quan tâm thực hiện, nhất là quan tâm đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của tổ chức Đoàn. Hiện nay, thành phần cơ sở Đoàn của huyện đã có chi đoàn trong các doanh nghiệp. Đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội được quan tâm thực hiện, nhằm góp phần trang bị những kỹ năng cần thiết, tăng thêm sự tự tin, chủ động cho ĐVTN. Trong nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Huyện đoàn và Đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm; nâng cao kiến thức công tác Đoàn - Đội, nhận thức về kinh tế - xã hội. Tổ chức đối thoại với lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp…

Những hoạt động thiết thực trên đã góp phần thu hút, tập hợp thanh niên tham gia tổ chức Đoàn. 5 năm qua đã tổ chức kết nạp Đoàn các cấp tổ chức 143 lớp đối tượng Đoàn, giới thiệu 5.509 thanh niên và  kết nạp 4.825 đoàn viên mới. Chỉ đạo tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại đền Chín Gian cho 338 thanh niên ưu tú vào tổ chức Đoàn. Trong nhiệm kỳ, số tổ chức Đoàn cơ sở vững mạnh đạt 50%, không có tổ chức Đoàn cơ sở yếu kém. 

Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Quế Phong Đoàn kết - Vượt khó - Xung kích - Sáng tạo”, thời gian tới, ĐVTN huyện Quế Phong quyết tâm rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh, tiên phong, gương mẫu, tuân thủ pháp luật, có lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước.

Tiếp tục thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại. Phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của thế hệ trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức, hiệu quả hoạt động của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Thu hút đông đảo thanh thiếu niên và nhi đồng tham gia các tổ chức do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm nòng cốt và phụ trách. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững./.

Nguyễn Thị Hiệp

Tin mới