mask

Tương Dương: 9 tháng phát hiện, xử lý 47 vụ vi phạm lâm luật

(Baonghean.vn) - Chiều 8/10, UBND huyện Tương Dương tổ chức Hội nghị Sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng;

Dự hội nghị có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số Sở, Ban ngành có liên quan.

cong tac quan ly, bao ve va phat trien rung-hinh-anh-1
Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương chủ trì hội nghị. Ảnh An Quỳnh

Đề án triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Tương Dương đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 3500/QĐ-UBND ngày 03/8/2017.

Qua một năm thực hiện Đề án triển khai Chỉ thị số 13-CT/TW đã có những hoạt động thiết  thực về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tương Dương là huyện có diện tích lớn nhất toàn tỉnh, trong đó có 253.052,61 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 90% diện tích tự nhiên của huyện; diện tích đất có rừng là 223.422,35 ha, độ che phủ của rừng hiện tại đạt 79,47%.

Đây cũng là địa phương có nhiều chủ rừng là tổ chức nhà nước đóng trên địa bàn như: VQG Pù Mát, Khu BTTN Pù Huống, Ban quản lý rừng phòng hộ, Công ty TNHH MTV LN Tương Dương, Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Tam Hợp.

9 tháng đầu năm 2018 huyện Tương Dương đã phát hiện và xử lý 47 vụ vi phạm lâm luật. Tổng số tiền phạt và bán lâm sản đã nộp ngân sách Nhà nước là hơn 356.700.000 đồng. Các vụ vi phạm nhỏ lẻ, được xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tạo sự răn đe, giáo dục, tuyên truyền.

Toàn huyện có 10.760 hộ gia đình được giao đất, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích 53.172,85 ha, trong đó có 5.937 hộ gia đình đã tham gia bảo vệ rừng theo chương trình chi trả DVMTR với tổng diện tích đất có rừng là 27.616,66 ha.

Sau các ý kiến thảo luận của ngành, địa phương về những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, Hội nghị đã triển khai nội dung giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Đề án của UBND tỉnh được phê duyệt, tại Quyết định 4213/QĐ-UBND ngày 20/9/2018.

cong tac quan ly, bao ve va phat trien rung-hinh-anh-2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: An Quỳnh

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý địa phương cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các vi phạm trong việc bảo vệ rừng; thực hiện hiệu quả các chính sách, cơ chế bảo vệ đi kèm phát triển rừng; triển khai thực hiện kịp thời, có chất lượng các đề án, những vấn đề phát sinh đột xuất, các văn bản chỉ đạo của Trung ương trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Tin mới