mask

Tương lai nào cho đảo quốc sương mù?

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là tới cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc nước Anh ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Hiện cả hai phe ủng hộ và phản đối Brexit đều đang tận dụng khoảng thời gian ít ỏi còn lại để lôi kéo những cử tri còn do dự cũng như thuyết phục các cử tri thay đổi lựa chọn của mình.

Cử tri Anh đang đứng trước sự kiện lịch sử vào ngày 23/6 tới đây. Ảnh: AFP.
Cử tri Anh đang đứng trước sự kiện lịch sử vào ngày 23/6 tới đây. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ ủng hộ Brexit giảm nhẹ

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, khoảng cách giữa những người ủng hộ Anh ở lại EU và những người ủng hộ kịch bản Brexit - Anh rời khỏi EU, đã được thu hẹp. Mặc dù vậy, những người có ý định bỏ phiếu rời EU vẫn nhỉnh hơn số cử tri ủng hộ ở lại EU.

Theo thông tin Financial Times vừa công bố, số cử tri Anh ủng hộ Brexit được thăm dò đã giảm xuống 46% từ con số 47% đạt được hôm 17/6. Trong khi đó, số lượng cử tri muốn ở lại EU đã tăng 1% lên 44%.

Financial Times dẫn một loạt số liệu của hàng chục các cuộc thăm dò, bao gồm các cuộc điều tra được tiến hành bởi Ipsos MORI, YouGov, Survation và Nghiên cứu BMG.

Đầu tháng 6, người ta thấy một sự gia tăng đáng kể trong số phiếu cử tri Anh ủng hộ Brexit, trong đó đa phần là các cử tri đang còn lưỡng lự và mới đưa ra quyết định của mình. Còn số cử tri ủng hộ Anh ở lại EU vẫn ổn định ở mức trên 40%.

Các số liệu mới nhất được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi cảnh sát Anh buộc tội nghi phạm Thomas Mair ám sát nữ nghị sĩ Jo Cox. Nghi can đang bị điều tra có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu, trong khi nghị sĩ Cox vận động cho quyền của người tị nạn và chống lại Brexit.

Cử tri trên khắp nước Anh sẽ tham gia vào một cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 để đưa ra quyết định “Đi hay Ở” lại EU cho nước Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng nữ Nghị sỹ Jo Cox, người bị sát hại dã man hôm 16/6 vừa qua, là “hiện thân tốt đẹp nhất của nước Anh”. Ảnh: Getty.
Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng nữ Nghị sỹ Jo Cox, người bị sát hại dã man hôm 16/6 vừa qua, là “hiện thân tốt đẹp nhất của nước Anh”. Ảnh: Getty.

Định đoạt tương lai?

Về phía phe ủng hộ Anh ở lại EU, nhà lãnh đạo David Cameron cho biết nước Anh đang đối mặt với “một lựa chọn sống còn” trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, và sẽ không có đường lui.

Theo Thủ tướng Cameron, việc cử tri Anh lựa chọn rời khỏi “mái nhà chung châu Âu” sẽ là một “sai lầm lớn” và dẫn tới “sự bất ổn trầm trọng” trong vòng ít nhất một thập kỷ tới.

Ông Cameron cho biết cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 là “sự dân chủ cơ bản” và đại diện cho những gì mà nữ nghị sỹ Công Đảng đối lập Jo Cox, người bị sát hại hôm 16/6 tại khu vực bầu cử West Yorkshire đã nỗ lực đạt được lúc sinh thời.

Trong khi đó, bên phe phản đối Anh ở lại EU, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove cho biết việc Anh rời khỏi EU sẽ là “cột mốc dẫn đường” cho sự phát triển của “đảo quốc sương mù” trong tương lai. Những người đứng đầu chiến dịch vận động ủng hộ Brexit hối thúc mọi người “bỏ phiếu cho sự dân chủ và thịnh vượng của đảo quốc sương mù”.

Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý sắp tới không mang tính quyết định tới tương lai của nước Anh, song đây là sự kiện phản ánh toàn diện nhất nguyện vọng của người dân Anh trước vận mệnh của đất nước.

Liệu Anh và EU sẽ tiếp tục bên nhau trong "cuộc hôn nhân" được coi là gượng ép hay "tan đàn xẻ nghé"? Điều đó phụ thuộc vào quyết định của người dân. Dù kịch bản nào xảy ra thì tình hình hiện nay ở cả Anh và EU đều cho thấy hai bên cần cùng điều chỉnh nếu muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ "đôi bên cùng có lợi".

Phương Hoa - Lan Hạ

(Theo Sputnik, BBC)

Tin mới