Tựu trường vẫn phải nộp tiền học “ngoại khóa"

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã là thời điểm tựu trường theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An nhưng nhà trường vẫn tổ chức thu tiền học của phụ huynh.

Ngày 25/2, đồng loạt các lớp học ở Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Hưng Nguyên), tổ chức họp phụ huynh bất thường để trả lại tiền cho phụ huynh. Đây là khoản thu dành cho các tiết học ngoại khóa do nhà trường đề ra nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt của phụ huynh.

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai hiện có hơn 900 học sinh theo học. Ảnh: Song Hoàng
Chị Hoàng Thị M. - một phụ huynh tại trường này cho biết - đầu học kỳ I, sau khi vào học được vài tuần, chị khá bất ngờ khi cháu đi học về bảo "cô giáo nói mỗi một học sinh nộp 200.000 đồng để chi trả cho giáo viên tiền dạy học thêm trước năm học mới. "Tôi rất băn khoăn về khoản tiền này. Nhưng sau đó vẫn nộp đầy đủ cho cô giáo", phụ huynh này nói.
Một phụ huynh xin được giấu tên cho rằng, theo quy định của ngành giáo dục, mỗi một tuần học sinh tiểu học sẽ có một buổi chiều các cháu nghỉ để giáo viên bồi dưỡng chuyên môn. "Nhưng ở đây, hầu như tuần nào các cháu cũng học kín tuần. Đồng thời, tổ chức thu tiền học thêm mà không có sự thỏa thuận của phụ huynh. Riêng về tiền học 2 buổi/ngày, mặc dù theo văn bản của UBND tỉnh, các trường chỉ được triển khai từ ngày 10/12/2018. Nhưng ở đây, trường lại thu theo thời gian thực học (5 tháng), bắt đầu từ tháng 9 với mức thu là 100.000 đồng/học sinh/tháng", phụ huynh này nói.
Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Song Hoàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, các phụ huynh phản ứng về tình trạng này sau khi nhà trường thông báo tại cuộc họp phụ huynh cuối học kỳ I. Còn trước đó, thông thường vào đầu năm học các trường sẽ triển khai họp phụ huynh để thông báo nội dung trong năm học nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai lại không tổ chức. Vì vậy, các khoản thu giáo viên đều thông qua học sinh.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận với phóng viên về việc nhà trường có thu mỗi học sinh 200.000 đồng cho 12 buổi học trước thời điểm khai giảng năm học mới. "Sau ngày tựu trường nhà trường tổ chức cho học sinh giáo dục kỹ năng sống, hòa nhập tập thể (lớp 1). Từ lớp 2 trở đi, các em học chương trình VNEN nên đòi hỏi những đặc thù như sinh hoạt kỹ năng điều hành tập thể, tương tác giữa thầy cô với bạn. Ngoài ra, học sinh phải có những kỹ năng để đảm bảo an toàn... ", ông Tuấn cho biết.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Nguyên. Ảnh: Song Hoàng

Cũng theo hiệu trưởng, các hoạt động này (dạy kỹ năng sống) theo các văn bản là "chấp nhận được và không có thời gian nào để chuẩn bị ngoài thời gian trước năm học. Chính vì thế, nhà trường đã tổ chức vận động phụ huynh hỗ trợ 200.000 đồng/em để hỗ trợ các giáo viên. Tuy nhiên, số tiền trên giáo viên trực tiếp thu và nhà trường không quản lý".

Mặc dù được thu theo hình thức vận động và tự nguyện nhưng trên thực tế, việc thu tiền của trường học này là không đúng với tinh thần hướng dẫn đầu năm học mới của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bởi theo Quyết định 3207/QĐ - UBND về kế hoạch thời gian năm học của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên được UBND tỉnh Nghệ An ban hành ngày 26/7/2018 chỉ rõ: "Trong năm học 2018 - 2019, ngày tựu trường của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là ngày 20/8/2018". Cũng trong văn bản bày, UBND tỉnh cũng yêu cầu các có ít nhất 2 tuần (trước ngày 5/9/2018) để chuẩn bị cho năm học mới.

Với văn bản này, cũng có thể hiểu, từ ngày 20/8 việc học sinh đến trường và việc nhà trường phải tổ chức dạy học, triển khai các hoạt động là điều bình thường trước mỗi năm học mới và đó cũng là nhiệm vụ chuyên môn bắt buộc theo quy định của tỉnh. Trong hoàn cảnh đó, việc ngôi trường với gần 1.000 học sinh này thu tiền để hỗ trợ giáo viên là không đúng theo quy định và trái với các văn bản hướng dẫn.

Ngoài ra, việc chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới được đánh đồng với dạy kỹ năng sống cũng chưa hợp lý. Bởi lẽ, đây chỉ là hoạt động đơn thuần được tổ chức thường xuyên trước mỗi năm học. Riêng, học sinh chuẩn bị vào lớp 1 thì thời gian học trước khai giảng gọi là tuần 0. Nhiệm vụ của tuần 0 là để giúp học sinh làm quen với môi trường, nề nếp học tập, nội quy nhà trường. Ngoài ra, để giúp các em làm quen với các quy ước học tập để thuận lợi cho việc dạy học của cô trò trong năm học.

Phóng viên cũng đã liên lạc với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hưng Nguyên để tìm hiểu sự việc nhưng chưa nhận được phản hồi.

Song Hoàng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới