mask

Tuyên 2 án tử trong đường dây đưa ma túy từ Nghệ An vào Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Với việc mua bán gần 3 kg ma túy đá, 2 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia lĩnh án tử hình.

Ngày 7/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Duận (SN 1980), Phan Đình Hoàng (SN 1962), Nguyễn Thế Lâm (SN 1976), Trần Văn Tường (SN 1979), cùng trú xã Hạnh Lâm; bị cáo Lương Thị Thương (SN 1985) trú xã Thanh Sơn (Thanh Chương).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Thương và Lâm có quan hệ tình cảm với nhau. Khoảng đầu tháng 9/2019, Thương than vãn với Lâm chuyện đang nợ nần “có ai thuê xách hàng (ma túy) thì đi luôn”. 3 ngày sau, Lâm đến quán rửa xe của Duận nói: “Có cần người xách hàng thì có con Thương đây, cho hắn đi xách kiếm ít tiền”. Duận hứa khi nào có sẽ gọi.

Tuyên 2 án tử trong đường dây đưa ma túy từ Nghệ An vào Đồng Nai ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Duận (áo trắng) cùng các đồng phạm. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng giữa tháng 9/2019, Duận vào TP. Hồ Chí Minh có một người đàn ông đến hỏi mua ma túy. Hai bên thỏa thuận 1 kg ma túy đá giá 270 triệu đồng, giao hàng ở Đồng Nai.

Vì trước đó, Hoàng từng gặp Duận cho biết có mối ma túy nên Duận đã liên lạc với người này. Hai bên thống nhất việc góp tiền để mỗi người mua 2 cân ma túy đá.

Chiều 7/10/2019, Hoàng gặp Tường (là anh em cọc chèo với nhau) nói cần người đi “lấy ma túy”. Tường sau đó đến gặp Lâm ngỏ lời và được Lâm đồng ý đi lấy hàng.

Tại khu vực gần sân vận động của xã Hạnh Lâm, Duận đưa cho Hoàng 10.000 USD để mua 2 kg ma túy đá. Hoàng và Tường mỗi người góp thêm 5.000 USD để tham gia phi vụ làm ăn này. Sau đó, Tường cầm 20.000 USD rồi thuê Lâm mua 4 kg ma túy đá, tiền công 20 triệu đồng/kg.

Sáng 11/10/2019, Lâm đến rủ Thương đi mua ma túy. Sau đó, cả hai đi đến khu vực lán của Lâm tại bản Chà Coong, xã Thanh Sơn mua của 2 người Lào 2.993,97 gam ma túy với giá 15.000 USD.

20h 30 phút, Lâm và Thương đang đứng bắt xe khách tại khu vực xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) để đưa ma túy vào Đồng Nai tiêu thụ thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 5/2/2020, Công an Nghệ An ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Duận về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Ngày 24/4/2020, Duận bị bắt khi đang lẫn trốn tại Đồng Nai.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Duận khai vì hám lợi nên đã mua ma túy. Hai bị cáo Thương, Lâm khai vì nợ nần nên đã đồng ý vận chuyển nhưng chưa hưởng lợi khoản tiền nào. Đối diện với án tử, bị cáo Hoàng, Duận xin một cơ hội sống.

Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, HĐXX đã tuyên phạt Nguyên Văn Duận, Phan Đình Hoàng án tử hình; 3 bị cáo Nguyễn Thế Lâm, Trần Văn Tường, Lương Thị Thương án chung thân cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Tin mới