Tuyên 7 năm tù kẻ liên tục thuê xe ô tô cầm cố lấy tiền tiêu xài rồi trốn nã

(Baonghean.vn) - Làm ăn thua lỗ, Lê Văn Dương đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô rồi đem đi cầm cố. Khi các chủ xe hỏi nợ, Dương trốn biệt tích vào miền Nam rồi bị truy nã.

Ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Dương (SN 1985), trú xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng đầu năm 2015, Lê Văn Dương làm nghề ốp đá Granit cho các công trình xây dựng. Do làm ăn thua lỗ, bị thâm hụt kinh tế nên Dương đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái để đem đi cầm cố lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Lê Văn Dương tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Theo đó, ngày 17/5/2016, Dương đến nhà anh Cao Văn Cảnh, trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu để thuê xe ô tô tự lái. Dương nói với anh Cảnh thuê xe 10 ngày để đi công trình. Do biết Dương qua các lần thuê xe ô tô trước nên anh Cảnh đồng ý làm hợp đồng thuê xe. Sau khi nhận xe, Dương sử dụng đi lại một số nơi, đến ngày 23/5/2016 thì đem xe đi cầm với giá 80 triệu đồng, thời hạn 1 tháng.

Tiếp đó, ngày 22/6/2016, Dương đến nhà anh Phạm Thanh Nam (SN 1987), trú thị trấn Diễn Châu thuê xe ô tô tự lái. Anh Nam đồng ý và làm hợp đồng thuê xe với giá 800 nghìn đồng/1 ngày, thời hạn thuê là 3 ngày.

Sau khi nhận xe, Dương điện thoại cho bạn của mình tên là Hạnh, nói muốn cầm cố xe của bạn và nhờ anh này đưa đi cầm cố. Anh Hạnh đồng ý và đưa Dương đến nhà chị Võ Thị Thủy (trú xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương) vay 110 triệu đồng để đảo khế ngân hàng và được người này đồng ý. Số tiền cầm cố xe được Dương dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 26/6/2016, chị Thủy nghe tin Dương không có khả năng thanh toán nên tìm gặp vợ chồng Dương yêu cầu viết giấy vay 110 triệu đồng. Đến thời hạn thanh toán hợp đồng, anh Cao Văn Cảnh và anh Phạm Thành Nam liên lạc yêu cầu Dương trả xe. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, hai xe ô tô đã đem đi cầm cố không có tiền để lấy xe nên Dương cắt đứt liên lạc và bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đắc Nông. Đến ngày 18/12/2018, Lê Văn Dương bị bắt theo lệnh truy nã.

Theo biên bản định giá của Hội đồng định giá tài sản huyện Diễn Châu, chiếc xe ô tô Dương thuê rồi cầm cố của anh Cao Xuân Cảnh có giá 370 triệu đồng. Còn chiếc ô tô Dương thuê rồi đem đi cầm cố của anh Phạm Thành Nam có giá 420 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Lê Văn Dương thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Trong vụ án này bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lê Văn Dương 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trần Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới