Tuyên án tử kẻ vận chuyển hơn 3 tạ ma túy đá

Với hành vi vận chuyển trái phép hơn 3 tạ ma túy đá, bị cáo người Lào Xệng Vàng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên phạt mức án tử hình.

Ngày 28/8, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Xệng Vàng (SN 1995), trú tại bản Phôn Xạ Ạt, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo bản cáo trạng, vào ngày 9/10/2018, Xệng Vàng cùng một đối tượng khác là Hạng A Chinh (SN 1996, trú tại tỉnh Đắk Nông) từ Lào sang Việt Nam, sau đó cả 2 sử dụng ô tô từ Đắk Nông chạy sang Đà Nẵng.

Bị cáo Xệng vàng tại phiên tòa.

Tiếp đó, vào sáng 11/10/2018, cả 2 cùng đi Hà Tĩnh. Sau khi ra Hà Tĩnh, Xệng Vàng được Chinh thuê vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá vào Đà Nẵng với tiền công 10.000 USD và hứa sau khi đến nơi sẽ mua vé máy bay cho bị cáo về Lào.

Sau khi thỏa thuận xong, rạng sáng 12/10/2018, Xệng Vàng dùng xe bán tải mang BKS 86C - 091.02 chở Hạng A Chinh cùng một lượng lớn ma túy hướng về Đà Nẵng trên Quốc lộ 1A.

Đến 13h cùng ngày, khi 2 đối tượng đến địa phận huyện Lệ Thủy thì bị lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đón dừng kiểm tra do vi phạm lỗi tốc độ.

Số ma túy bị bắt giữ.
Nhận thấy 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng đã đề nghị kiểm tra xe thì 2 kẻ này bỏ xe lẩn trốn vào rừng. Xệng Vàng bị lực lượng chức năng bắt giữ sau đó 1 ngày, riêng Hạng A Chinh bỏ trốn đến nay vẫn đang bị lực lượng công an truy nã. Sau khi lực lượng công an kiểm tra xe và qua giám định, trên xe có 12 bao lác màu xanh chứa 308,6kg ma túy đá.

Tại phiên tòa, Xệng Vàng đã thành khẩn và thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo lý giải là do thiếu tiền và nghĩ đến vợ con thiếu thốn nên mới nhận lời Hạng A Chinh.

Theo Xệng Vàng, sau khi thỏa thuận xong, Hạng A Chinh nói ma túy để trong cốp xe và bản thân không hề biết số lượng cũng như loại ma túy mà mình tham gia vận chuyển. Được biết, Xệng Vàng có vợ và 2 con còn nhỏ, gia đình làm nông nghiệp.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Xệng Vàng mức án tử hình.

Theo Đặng Tài - Trần Lê

dantri.com.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới