mask

Tuyển Anh có HLV trưởng mới

LĐBĐ Anh (FA) và Gareth Southgate hôm 30/11 ký hợp đồng bốn năm, bổ nhiệm ông này sau một thời gian ngắn nắm tuyển Anh trong vai trò HLV tạm quyền.

Bản hợp đồng vừa ký sẽ giữ Southgate ở lại với "Tam Sư" đến thời điểm Euro 2020 kết thúc. Nhà cầm quân 46 tuổi này qua đó trở thành HLV trưởng thứ 16 đươc bổ nhiệm dài hạn trong lịch sử tuyển Anh.

"Tôi cực kỳ tự hào được bổ nhiệm làm HLV tuyển Anh. Tuy nhiên, tôi cũng ý thức rất rõ rằng nhận việc này mới chỉ là bước khởi đầu, giờ thì tôi muốn làm công việc này thành công", Southgate nói sau lễ ký hợp đồng tại trụ sở FA.

southgate-nham-chuc-hlv-truong-tuyen-anh

Southgate, sau rất nhiều chờ mong khắc khoải, đã được trao nhiệm vụ dẫn dắt "Tam Sư". Ảnh: Sky.

Southgate được chỉ định làm HLV tạm quyền sau khi vị tiền nhiệm Sam Allardyce phải từ chức vì scandal hồi cuối tháng Chín.

Thoạt đầu, FA chỉ tính dùng nhà cầm quân của đội U21 Anh để "chữa cháy" trong lúc tìm kiếm một cái tên đủ tầm vóc và sức nặng nắm "Tam Sư". Nhưng sau một thời gian tìm kiếm bất thành diện ứng cử viên mà họ ưa thích, trong khi Southgate liên tục ghi điểm trong vai trò tạm quyền, FA đã quyết định chọn người nhà.

Trong bốn trận làm tạm quyền dẫn dắt tuyển Anh gần đây, Southgate cùng các học trò bất bại, thắng Malta 2-0, Scotland 3-0, hoà Slovenia 0-2 và Tây Ban Nha 2-2. Trận hoà trong thế thắng trước Tây Ban Nha - dẫn 2-0 và chỉ bị gỡ hoà trong bảy phút cuối - được cho là màn ghi điểm quyết định của Southgate với hội đồng tuyển chọn HLV của FA.

"Tôi tận hưởng từng phút được làm việc với các tuyển thủ  bốn trận vừa qua và tin rằng tuyển Anh có tiềm năng lớn. Tôi quyết tâm cống hiến toàn bộ sức lực để tạo nên một đội tuyển mà người Anh có thể tự hào nói về, có thể thưởng thức thứ bóng đá chúng tôi trình diễn và phát triển. Với tôi, khó khăn giờ mới thật sự bắt đầu", Southgate nói thêm trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới.

southgate-nham-chuc-hlv-truong-tuyen-anh-1

Với Southgate làm tạm quyền, tuyển Anh trình diễn một bộ mặt mới, trẻ trung và giàu sức sống hơn. 

Trận đấu đầu tiên của Southgate dưới danh nghĩa HLV trưởng tuyển Anh sẽ là chuyến làm khách trên sân Westfallen, Dortmund, Đức ngày 22/3 tới.

Trước khi nắm tuyển Anh, Southage là HLV của đội U21 Anh và có một thời gian ngắn dẫn dắt Boro, cùng đội này rớt khỏi Ngoại hạng Anh xuống sân chơi Championship. Thời còn là cầu thủ, Southgate khoác áo Crystap Palace, Aston Villa rồi Boro, cùng tuyển Pháp dự World Cup 1998, Euro 2000.

Trước mắt để hỗ trợ Southgate, FA vẫn giữ lại Steve Holland, người đồng thời đang làm việc cho cả tuyển Anh lẫn Chelsea. Nhưng theo Sky Sport, đến cuối mùa này, Holland sẽ chia tay Chelsea để toàn tâm toàn ý phụ giúp Southgate dẫn dắt tuyển Anh.

Theo VNE

Tin mới