mask

Tuyên bố cho nghỉ hưu nhưng Nga khôi phục cả trăm MiG-31

Mặc dù công bố ý định cho tiêm kích MiG-31 nghỉ hưu vào sau năm 2020 nhưng thực tế lại cho thấy Nga đang khôi phục rất nhiều máy bay loại này.

Thời gian gần đây Không quân Nga đã thực hiện việc khôi phục, nâng cấp rất nhiều "niềm tự hào" từ quá khứ huy hoàng của Liên bang Xô Viết, đó là những hệ thống vũ khí độc nhất vô nhị hiện chỉ còn trong Quân đội Nga.

Có thể kể ra đây một vài chương trình như tái sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu-160, hiện đại hóa máy bay ném bom hải quân Tu-22M3, nâng cấp cối tự hành lớn nhất thế giới 2S4 Tyulpan cỡ 240 mm, tái trang bị cho tàu tuần dương tên lửa hạt nhân lớp Kirov...

Những vũ khí trên tuy ra đời đã lâu nhưng sức mạnh của chúng là không thể bàn cãi, vẫn đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại khi được thay thế hệ thống điện tử đời mới hơn.

Ngoài những chủng loại trên, Nga còn đang tiến hành một chương trình khác, tuy rằng ít thu hút sự chú ý nhưng độ "hoành tráng lại chẳng kém cạnh chút nào.

Tuyen bo cho nghi huu nhung Nga khoi phuc ca tram MiG-31
Số lượng lớn tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 đang được hiện đại hóa

Cách đây không lâu, người Nga cho biết họ đang phát triển một loại tiêm kích đánh chặn thế hệ mới có tính năng tàng hình, tốc độ rất cao và hoạt động được ở độ cao lớn để thay thế MiG-31 vào năm 2028.

Tuyên bố này khiến cho giới quan sát ít chú ý đến dòng MiG-31 khi cho rằng vai trò của chúng không còn nhiều trong Không quân Nga, nhưng thực tế những gì diễn ra lại khác hẳn, Nga đang lặng lẽ khôi phục và nâng cấp cả trăm chiếc MiG-31 trong tình trạng niêm cất bảo quản sau thời gian dài cho chúng nghỉ phép.

Ước tính sau khi Liên Xô sụp đổ, trong biên chế Không quân Nga có khoảng 152 - 190 chiếc MiG-31/B/BM, họ được bổ sung 18 máy bay MiG-31BM vào năm 2014, con số tổng lên tới 80 chiếc ở thời điểm cuối 2016, ngoài ra còn 100 - 120 chiếc khác đang được gấp rút phục hồi và nâng cấp tại Nhà máy công nghệ cao Sokol và Nhà máy sửa chữa máy bay Rzhevsky để bàn giao trong năm 2018.

Tuyen bo cho nghi huu nhung Nga khoi phuc ca tram MiG-31
Số lượng lớn MiG-31 tái ngũ sẽ khiến cho Không quân Mỹ và các nước NATO phải giật mình

Phiên bản MiG-31BM mà Nga đang tiến hành hiện đại hóa được trang bị radar mảng pha quét thụ động Zaslon-M có tầm hoạt động 300 - 400 km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Vũ khí đáng chú ý nhất của MiG-31BM là tên lửa không đối không tầm xa R-37 có tầm bắn 150 - 398 km, tốc độ hành trình Mach 6, sử dụng hệ dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động, lắp đầu đạn nổ phân mảnh trọng lượng 60 kg.

Khác biệt lớn giữa MiG-31BM và MiG-31 đời đầu là nó đã thoát khỏi khái niệm đánh chặn truyền thống khi thực hiện được nhiệm vụ chế áp phòng không đối phương bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. Ngoài ra MiG-31BM còn tiêu diệt được mục tiêu mặt đất bằng tên lửa Kh-29, hoặc chống hạm bằng tên lửa Kh-31A, Kh-59MK.

Với tốc độ siêu nhanh, tầm bay lớn, vũ khí trang bị đầy uy lực và sắp tới sẽ là số lượng rất lớn, MiG-31BM được kỳ vọng sẽ tạo sự cân bằng chiến lược khi Không quân NATO đang áp sát biên giới Nga.

Theo Báo Đất Việt

Tin mới