mask

Tuyên dương 400 điển hình tiên tiến: Mỗi tấm gương sáng là một sức mạnh to lớn

Tổng Bí thư nhấn mạnh, thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp là thiết thực góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2017), sáng nay (10/06), tại Cung văn hoá hữu nghị Việt-Xô, Hà nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ.

Tham dự Lễ tuyên dương có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng gần 400 điển hình tiên tiến - những bông hoa tươi thắm trong phong trào thi đua yêu nước trong cả nước.

tuyen duong 400 dien hinh tien tien moi tam guong sang la mot suc manh to lon hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng các đại biểu được tuyên dương.

Trong 400 đại biểu điển hình tiên tiến được tôn vinh tại Lễ tuyên dương lần này, đại biểu tập thể chiếm gần 12%, cá nhân chiếm hơn 88%, trong đó đáng chú ý gần 90% đại biểu là những người đang trực tiếp lao động, sản xuất và chiến đấu.  Đây là những tấm gương tiêu biểu, những  bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước, đại diện cho hàng triệu cá nhân, tập thể tiêu biểu xuất sắc trên mọi miền của đất nước đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, công tác học tập, lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng và biểu dương các đại biểu điển hình tiên tiến được tuyên dương lần này, đồng thời đánh giá cao những những kết quả mà phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng đã đạt được trong những năm qua.

Theo Tổng Bí thư, cách đây 69 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Người nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua;  những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Kể từ đó, tư tưởng thi đua ái quốc của Người đã trở thành phong trào cách mạng của quần chúng, là động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta liên tục giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, mặc dù gặp không ít khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực chung, đất nước chúng ta vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Trong những thành tích đó, có sự đóng góp to lớn của phong trào thi đua yêu nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các  đại biểu được tuyên dương trong ngày hôm nay.

Thông qua thực tiễn các phong trào thi đua, đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội hàng nghìn tỷ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trong cả nước. Tổng Bí thư rất vui mừng và cảm phục trước những việc làm, hành động cao đẹp được nêu trong Báo cáo của Hội đồng thi đua cùng nhiều thước phim, và các mẩu chuyện về những điển hình được giao lưu, tôn vinh hôm nay.

Tổng Bí thư tin rằng: “Bên cạnh 400 điển hình tiên tiến về dự Lễ tôn vinh tại Hội nghị này, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trên nhiều lĩnh vực, trên mọi miền của Tổ quốc, trong các tầng lớp dân cư, kể cả đồng bào ta đang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài”.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, điều cần phân tích sâu hơn là đằng sau những tấm gương điển hình tiên tiến, đằng sau những việc làm tốt là những tấm lòng yêu nước, yêu chế độ, trọng nghĩa tình, tương thân, tương ái với đồng bào, đồng chí và đồng đội; làm giầu cho quê hương đất nước, là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Cho rằng những kết quả đạt được mới chỉ là kết quả của những cố gắng bước đầu, chặng đường sắp tới còn dài và lắm gian nan, Tổng Bí thư yêu cầu các cá nhân, tập thể được tuyên dương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, giữ được danh hiệu, giữ được lòng yêu mến của xã hội.

“Đề nghị mỗi tập thể, cá nhân được tuyên dương hôm nay không được chủ quan, thỏa mãn, mà phải tiếp tục nỗ lực phấn đầu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người mãi mãi noi theo” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, tấm gương sáng là một sức mạnh to lớn. Chủ tịch Hồ chí Minh đã nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Nếu làm khoa học, làm quản lý, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tụy để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp là thiết thực góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội ta, góp phần làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Tổng Bí thư đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, các bộ, ban, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân từ Trung ương đến cơ sở tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp để khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, thúc đẩy phong trào cách mạng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, để cán bộ, công chức, viên chức của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, làm cho phong trào thi đua diễn ra một cách thiết thực, và công tác thi đua, khen thưởng trở thành động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam “dân giầu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.

Tại Lễ tuyên dương, khán giả được gặp gỡ, giao lưu với nhiều tấm gương không quản khó khăn gian khổ, nguy hiểm, ngày đêm lao động cần cù sáng tạo, đóng góp công sức của mình vì sự giầu mạnh của quê hương, đất nước. Như ông Trần Hữu Hậu - người áp dụng hiệu quả số hóa các thủ tục hành chính ở Tây Ninh, ông Vũ Văn Bằng ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng với mô hình chuyên canh sầu riêng cho hiệu quả cao; bác sỹ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người cho ra đời phương pháp mổ nọi soi tuyến giáp được đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới hiện nay; hay bà Đặng Ái Việt, người đi dọc ba miền Tổ quốc để vẽ hơn 1.000 bức chân dung về Mẹ Việt Nam Anh hùng.../.

Theo VOV

Tin mới