mask

Tuyển Việt Nam: Hãy biến điều không thể thành có thể!

(Baonghean.vn) - Ngày 27/8, Đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường đi Saudi Arabia để đá trận đầu tiên vòng loại thứ 3 FIFA World Cup với đội chủ nhà vào ngày 2/9 và chỉ 5 ngày sau đá trận thứ 2 trên sân Mỹ Đình với Australia vào ngày 7/9.

Thời gian không còn nhiều và việc Đội tuyển Việt Nam nhanh chóng ổn định bộ khung cho chiến dịch quan trọng này là điều được dư luận quan tâm. Với “phù thủy” Park Hang-seo, nhiều người biết và tin vào sự “bảo thủ” của ông khi luôn tin tưởng vào đội hình mà ông tin cậy lâu nay, nghĩa là nòng cốt, chủ lực vẫn là những người được tin dùng từ vòng loại thứ nhất, thứ 2. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lại tin vào độ “phù thủy” của ông trong diễn biến, tình hình của các trận đấu để xử lý và ra “chiêu” kết liễu đối thủ.

Ở khả năng thứ nhất, sau sự vắng mặt vì nhiều lý do khác nhau của Văn Lâm, Công Phượng và Hùng Dũng, không khó để hình dung việc ông Park Hang-seo tiếp tục tin dùng Tấn Trường ở vị trí “gác đền” và dự bị cho thủ môn gốc Đồng Tháp lại chính là …Văn Lâm hoặc Văn Toản?

Tuyển Việt Nam: Hãy biến điều không thể thành có thể! ảnh 1
HLV Park Hang-seo trở lại và đưa ra nhiều phương án cho tuyển Việt Nam. Ảnh tư liệu Hải Hoàng

Do chưa có “dữ liệu” chính xác nào để nói Đình Trọng phục hồi hoàn toàn phong độ nên bộ 3 trung vệ vẫn là những cái tên quen thuộc, được mặc định gồm Tiến Dũng, Ngọc Hải và Duy Mạnh và dĩ nhiên thử nghiệm Duy Mạnh được đôn lên đá tiền vệ trụ như thông tin gần đây có thể chỉ là… phương án 2 hoặc 3? Hai hậu vệ cánh tấn công vì vậy vẫn sẽ là Văn Hậu (vẫn tập riêng do chấn thương) và Trọng Hoàng hợp cùng 3 cái tên quen biết Quang Hải, Hoàng Đức,Tuấn Anh. Trên hàng công, Tiến Linh cùng Văn Toàn là 2 cái tên sáng giá nhất?

Tuy nhiên, đó là dự đoán ban đầu. Vẫn còn có những khả năng khác, diễn biến khác xảy ra và đội hình xuất quân của Đội tuyển Việt Nam sẽ thay đổi theo. Ví dụ: Ông Park Hang-seo không mạo hiểm dùng Văn Hậu trong 2 trận đấu tới đây, hoặc Đình Trọng đã trở lại là chính mình thì sự thay đổi sẽ diễn ra, xuất hiện những cái tên mới trong đội hình, chưa kể việc tránh bị đối thủ bắt bài hoặc khiến đối thủ bất ngờ? Lúc đó, rất có thể Văn Thanh hoặc Hồng Duy thế chỗ Văn Hậu.

Tuyển Việt Nam: Hãy biến điều không thể thành có thể! ảnh 2
Những thay đổi cho tuyển Việt Nam là tích cực để hướng đến chiến thắng tại vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022. Ảnh tư liệu Hải Hoàng

Cũng có thể Trọng Hoàng không chơi bên cánh như thường lệ mà dùng làm “của để dành” trong những thời khắc quyết định? Tương tự là Văn Đức, người không thể hiện được nét mới ở vòng loại thứ 2 và khả năng “trụ” lại vị trí cũ là khá mong manh, nếu ông Park lần này thực sự muốn làm một việc gì đó mới mẻ, tìm cơ hội mới cho học trò cưng?

Gần đây, Đội tuyển Việt Nam liên tiếp được cảnh báo về những cuộc không chiến bất đối xứng khi đối đầu với ĐT Australia hoặc các “cây sào” nhập tịch ở ĐT Trung Quốc. Đó là lý do ông Park Hang-seo tiếp tục cần đến Văn Hậu với bất cứ giá nào, trong khi tin dùng Quang Hải thì chắc chắn phải có sự bổ sung từ thể hình lý tưởng và chuyên môn tốt của Hoàng Đức. Tương tự là tiền đạo Tiến Linh, người sẵn sàng tranh chấp sòng phẳng với các hậu vệ thể hình lý tưởng của đối thủ, để nhận bóng, làm tường hoặc dứt điểm khi cơ hội mở ra.

Với những gì thể hiện ở vòng loại thứ 2 và yêu cầu đặt ra cấp bách hiện nay, qua thực tế thử nghiệm, lắp ráp đội hình và có thể cần đến cuộc sát hạch cuối cùng qua trận đấu tập với U22 VN, ông Park Hang-seo mới để ai, loại ai trong số 30 cầu thủ được triệu tập lần này.

Tuyển Việt Nam: Hãy biến điều không thể thành có thể! ảnh 3
Tuyển Việt Nam sẽ làm khách của Saudi Arabia vào ngày 2/9. Ảnh tư liệu

Từ nay đến thời điểm đó, ai cũng có cơ hội thể hiện mình, chứng minh mình có thể phù hợp với sự ổn định hay đổi mới từng bước hoặc triệt để do ban huấn luyện đặt ra và mong mỏi. Nghĩa là phải đến lúc tuyển Việt Nam bước lên máy bay và sau đó là buổi tập cuối cùng trước trận đấu, một danh sách thi đấu chính thức mới dần hé lộ.

Tuy nhiên, tuyển Việt Nam sẽ chơi như thế nào thì chỉ có ông Park Hang-seo mới là người đưa ra quyết định, mới quyết định sử dụng bài 1, bài 2 hay một bài nào đó, không ai có thể biết được. Người hâm mộ háo hức sẽ chỉ được xem và “đọc” mọi diễn biến trên thực tế hay một câu trích dẫn nào đó sau trận đấu. Rằng thầy Park chỉ căn dặn “Nào, các con chỉ cần thi đấu đúng sức mình là chiến thắng” hoặc “Này, các con có phải là người Việt Nam không, hàng trăm triệu người Việt Nam đang chờ các con thi đấu ra sao đấy”…

Đó thực ra là một “chiêu” tâm lý thượng thặng sau mọi kỹ- chiến-thuật-nặng được tung ra, khiến cho các cầu thủ luôn xuất trận với trái tim cháy bỏng, cái đầu tỉnh táo và đặc biệt là bước chạy thanh thoát để biến điều không thể thành có thể!

Tin mới