Tuyển Việt Nam và những đội hình tốt nhất dưới thời ông Troussier

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chắc chắn rằng, một đội hình Đội tuyển Việt Nam mong đợi trong con mắt của ông Troussier là trẻ trung, có độ tuổi từ 22-27, phù hợp với lối chơi kiểm soát bóng, chơi bóng ngắn, tích cực di chuyển tìm khoảng trống.

Theo kế hoạch đặt ra, Đội tuyển Việt Nam tập trung lần 1 từ ngày 8-12/3 với 28 tuyển thủ chủ yếu để làm quen với huấn luyện viên trưởng mới, cách vận hành lối chơi mới. Đây chính là giai đoạn 2 của U23 Việt Nam chuẩn bị hướng tới SEA Games 32 nên rất có thể 2 đội sẽ có dịp thi đấu tập nội bộ nhằm phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, có nghĩa một số nhân tố trẻ sẽ được “nhắm” lâu dài cho Đội tuyển Việt Nam, dù nhiệm vụ chính của họ đang cận kề phía trước.

Vì vậy, đợt tập trung lần 1 của Đội tuyển Việt Nam thực chất chỉ là màn khởi động nhẹ để ông P.Troussier truyền đạt lý thuyết mới về lối chơi, xem xét ai có khả năng phù hợp và ai sẽ được thay thế. Cùng lúc đó, quá trình tập luyện, thi đấu tại SEA Games 32 sẽ cho ông P.Troussier có một cái nhìn toàn diện về lứa trẻ, chọn ra những nhân tố nổi trội nhất để xen dắm cho Đội tuyển Việt Nam, bổ sung phần thiếu hụt từ việc loại bỏ những nhân tố ban đầu không phù hợp theo quan điểm và cách nhìn của nhà cầm quân này.

Các cầu thủ Việt Nam mừng bàn thắng ở AFF Cup 2022. Ảnh: VFF ảnh 1
Các cầu thủ Việt Nam mừng bàn thắng ở AFF Cup 2022. Ảnh: VFF

Trong khi thực tế phải chờ thời gian, các trận chiến cụ thể mới cho kết quả về quá trình lựa chọn khắc nghiệt này, chúng ta chỉ còn cách nhìn lại kết quả từ Nhật Bản hơn 20 năm trước, những phát biểu gần đây của “Phù Thủy Trắng” để đoán định về ai đi, ai ở, ai lên, ai xuống tới đây. Chắc chắn rằng, một đội hình tuyển Việt Nam mong đợi trong con mắt của ông Troussier là trẻ trung, có độ tuổi từ 22-27, phù hợp với lối chơi kiểm soát bóng, chơi bóng ngắn, tích cực di chuyển tìm khoảng trống…Tất nhiên, những trụ cột dưới thời ông Park Hang-seo phù hợp với triết lý mới, thực tế mới sẽ được giữ lại. Từ đó hình thành một đội hình mới nhuần nhuyễn giữa các thế hệ, giữa trẻ trung, sức bật tốt với kinh nghiệm, dẻo dai..

Sẽ không khó đoán với cách nghĩ, cách vận hành đó dẫn đến kết cục những cầu thủ không phải là số 1 ở vị trí của mình đương nhiên khó trụ lại. Ví dụ, ở vị trí thủ môn, Văn Lâm hiện được coi là số 1, Nguyên Mạnh là số 2, Văn Toản số 3 nhưng tới đây chắc chắn sẽ biến động theo hướng Văn Lâm tiếp tục được tin dùng nếu không có bất ngờ ngoài dự đoán nào, trong khi Nguyên Mạnh đã 30 tuổi, tức vượt trần 27 tuổi ông thầy nêu, phải nhường chỗ cho Văn Toản số 2 và bổ sung một nhân tố trẻ từ U23 chẳng hạn?

Ở vị trí hậu vệ, chắc chắn Ngọc Hải chưa thể “về hưu” bởi đẳng cấp vốn có, bởi phong độ ổn định và tầm ảnh hưởng. Trong khi đó, Tiến Dũng hay Duy Mạnh đều có “vấn đề” lúc này, lúc khác, về chuyên môn lẫn đạo đức sân cỏ nên không thể coi là vững chắc, không thể thay thế. Nên nhớ Thành Chung, Thanh Bình, Văn Hậu, Tấn Tài… đang tiến bộ từng ngày. Họ lại có thể hình, thể lực lý tưởng nên rất dễ được tin cậy, gửi gắm, được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để ngày một tiến bộ.

Hàng tiền vệ cũng sẽ có những biến động phù hợp với yêu cầu mới. Những Quang Hải, Hoàng Đức với đẳng cấp vốn có, với độ chín theo thời gian sẽ được tin dùng tối đa trong sơ đồ mới, lối chơi mới. Thông tin ông P.Troussier gặp Quang Hải ở Pháp trước khi sang Việt Nam hé lộ nhiều điều. Rất có thể ông P.Troussier sẽ bỏ công để giúp Quang Hải tìm lại bản năng chơi bóng đỉnh cao của mình, bởi ông từng biết tài năng hiếm có của tiền vệ này, biết không ai phù hợp hơn Quang Hải khi vận hành lối chơi kiểm soát bóng, tìm khoảng trống và tung những đường chuyền độc lạ mang thương hiệu “Hải con” lâu nay. Tương tự, Hoàng Đức là của hiếm, là cầu thủ có sự tự tin đến kỳ lạ trước bất cứ đối thủ nào nên đó chính là người sẽ cùng Quang Hải điều tiết tuyến giữa, nhịp điệu tấn công, phòng ngự của đội bóng, giúp toàn đội vượt qua khó khăn cũng như phát huy đà thuận lợi để làm chủ từng trận đấu. Tất nhiên, nên nhớ cả hai tuyển thủ này cũng có thể bị loại bỏ, nếu không đáp ứng chuyên môn, nếu bài vở mới không theo kịp?

Nhưng thực tế đang báo động với những tuyển thủ như Văn Đức, Tuấn Anh lâu nay, ở câu lạc bộ cũng như đội tuyển. Nếu họ không cải thiện tình hình, nguy cơ những tiền vệ trẻ trung, năng động từ U23, thậm chí U20 sẽ vươn lên chiếm chỗ. Tình hình ở tuyến tiền đạo không giống tuyến tiền vệ vì nói chung đạt được tầm Tiến Linh, Tuấn Hải là rất khó, kể cả Văn Quyết nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió. Nhưng Văn Quyết chính là người đã 30 tuổi, quá “trần” nên bị loại là không bất ngờ. Vấn đề là hiện tại họ ít được ra sân hoặc ra sân nhưng không đạt thành tích như kỳ vọng. Tiến Linh bị “bóng” Rimario che kín, chưa ghi được bàn nào sau 4 vòng đấu V-League là ví dụ không thể không nói. Các tiền đạo khác hoặc chưa lập công, hoặc ít ra sân, thậm chí dự bị dài dài thì tới đây lấy gì để chứng minh mình xứng đáng được lên tuyển, được có tên cuối cùng?

Để thấy, có được một đội hình ưng ý với “những phiên bản tốt nhất” đang là chuyện trong mơ, là chuyện phải mất nhiều thời gian, nhiều mồ hôi, nhiều chuyện, việc làm nói ra được và cả không nói được, nói hết được. Nhưng đó là con đường cần thiết, đúng đắn để đạt tới thắng lợi cuối cùng, cần được ủng hộ, tin cậy ở mức cao nhất vì mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam hôm nay và ngày mai.

Tin mới