mask

Tỷ lệ điểm giỏi Ngữ văn của Thái Nguyên gấp gần 5 lần cả nước

Tỷ lệ thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên môn Ngữ văn thi THPT quốc gia của Thái Nguyên là 1,18 trong khi cả nước chỉ 0,25%.

Thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cho thấy, tỉnh Thái Nguyên có 168 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn tự luận, chiếm 1,18% tổng số thí sinh toàn tỉnh có điểm ở môn thi này (14.216).

Tỷ lệ điểm giỏi Ngữ văn của Thái Nguyên gấp gần 5 lần cả nước ảnh 1

Tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn của Thái Nguyên cao gấp nhiều Hà Nội, TP HCM, Thanh Hóa, Nghệ An... dù số thí sinh dự thi ít hơn 2-5 lần. Cụ thể, Hà Nội có 606 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,78% tổng số thí sinh thành phố dự thi môn này. TP HCM có 7 em, chiếm 0,009%. Con số của Thanh Hóa và Nghệ An lần lượt là 23, bằng 0,06% và 123, chiếm 0,4%.

Cả nước có 901.728 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên là 2.324, chiếm 0,25%, thấp hơn 4,7 lần so với tỷ lệ đạt điểm cao của Thái Nguyên (1,18%). So sánh với thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn của cả nước, tỉnh Thái Nguyên có 168 em, chiếm 7,2%.

Thái Nguyên đứng thứ 6 trong tốp 10 địa phương có điểm trung bình Ngữ văn cao nhất cả nước, sau Hậu Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh... Tuy nhiên, tỉnh lại có số thí sinh đạt điểm Ngữ văn từ 9 trở lên cao gấp 3,4-28 lần ba địa phương đứng đầu về điểm trung bình trên. 

So sánh với năm 2017, số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn của Thái Nguyên năm nay tăng đột biến, cao gấp 7 lần. Năm trước, số em trong diện này là 24, bằng 0,1% tổng số thí sinh toàn tỉnh. 

Tỷ lệ điểm giỏi Ngữ văn của Thái Nguyên gấp gần 5 lần cả nước ảnh 2

"Địa phương đã rà soát, không phát hiện bất thường"

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, ông Phạm Việt Đức nói đúng là số thí sinh đạt điểm cao môn Ngữ văn năm nay tăng nhiều hơn năm ngoái và cao hơn so với mặt bằng toàn quốc... Việc chấm bài tự luận Ngữ văn đôi khi có yếu tố cảm tính, nhiều thí sinh điểm cao có thể do giáo viên "rộng tay". 

"Cái này phải kiểm tra mới biết được", Giám đốc Đức nói và cho biết sẽ chờ chỉ đạo của Bộ Giáo dục và thực hiện trên tinh thần cầu thị, xử lý nghiêm minh. 

Về việc tổ chức coi thi, chấm thi, Giám đốc Sở Giáo dục Thái Nguyên khẳng định tất cả đều làm đúng quy trình, quy chế. Khi rà soát toàn bộ quy trình thi theo yêu cầu của Bộ Giáo dục ngày 20/7, địa phương không phát hiện bất thường.

"Chúng tôi chỉ rà soát quy trình, còn bài thi không thể động vào hay tự do lấy ra chấm lại vì quy định là phải niêm phong túi bài và làm đúng quy chế", ông Đức nói.

Đánh giá về chất lượng học tập môn Ngữ văn của học sinh trong tỉnh năm 2018, lãnh đạo Sở Giáo dục cho rằng có khởi sắc do tỉnh đã có nhiều giải pháp như tổ chức hội nghị, hoạt động chuyên môn... để nâng cao chất lượng dạy và học. 

Năm 2018, cả nước có hơn 900.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Sau khi Bộ Giáo dục công bố điểm thi, dư luận bất ngờ khi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có số thí sinh đạt điểm giỏi tăng đột biến, trong khi đều là vùng trũng giáo dục. Tại Lạng Sơn, nhóm thí sinh tự do là cảnh sát cơ động có nhiều điểm khá giỏi.

Bộ Giáo dục sau đó thành lập 4 tổ công tới 4 địa phương xác minh dấu hiệu bất thường. Kết quả Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đều có dấu hiệu gian lận, công an đã khởi tố vụ án hình sự, bắt giam một số cán bộ. Tại Lạng Sơn, tổ công tác của Bộ Giáo dục chưa thấy có dấu hiệu bất thường, dù một số bài thi Ngữ văn tự luận đã bị hạ điểm.

Tin mới