mask

Tỷ phú trẻ trên đất núi Quỳnh Châu

(Baonghean.vn) - Với sự nhạy bén, năng động trong cung cách làm ăn, mới chỉ 36 tuổi đời, anh Phạm Văn Đạt, ở thôn 2A, xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) đã là một ông chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm. 

Vốn xuất thân từ gia đình làm nông, cuộc sống còn nhiều khó khăn, anh phải bươn chải đủ nghề mà vẫn không thoát khỏi đói nghèo. Với sự năng động và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Đạt quyết tâm làm giàu trên quê hương mình. Năm 2012, anh bàn bạc với gia đình vay vốn ngân hàng 300 triệu đồng và mượn thêm của anh em bà con để lên rừng mở trang trại. Bước đầu, do thiếu kinh nghiệm nên chăn nuôi không đạt hiệu quả như mong muốn. Không đầu hàng trước thất bại, vợ chồng anh quyết tâm làm lại từ đầu.

Với địa hình của trang trại là vườn đồi cách xa khu dân cư nên anh Đạt chọn hình thức chăn nuôi gà thả vườn
Với địa hình của trang trại là vườn đồi cách xa khu dân cư nên anh Đạt chọn hình thức chăn nuôi gà thả vườn.

Anh tiếp tục vay mượn tiền của anh em, bè bạn và bà con lối xóm. Thấy ý chí đồng lòng, đồng sức của hai vợ chồng, anh em mỗi người cho mượn ít, bố mẹ còn cầm cố sổ đỏ để có tiền cho anh chị vay. Để rút kinh nghiệm cho lần đầu, lần này anh  mua sách báo để học hỏi các mô hình làm ăn ở các nơi; nghiên cứu, xem các chương trình về chăn nuôi trên ti vi; đi tham quan các trang trại chăn nuôi để áp dụng vào trang trại của mình. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi, vượt qua bao khó khăn, thử thách, giờ đây gia đình anh đã có trang trại chăn nuôi tổng hợp với diện tích gần 5 ha.

Anh Đạt chăm sóc đàn bò sữa.
Anh Đạt chăm sóc đàn bò sữa.

Trang trại của anh mỗi năm nuôi trên 12.000 con gà, bình quân 5.000 con/lứa với giá bán từ 95.000 – 100.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng. Để tiết kiệm tiền thức ăn trong chăn nuôi mà vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho gà, anh Đạt áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà theo quy trình như cho gà ăn theo tỷ lệ 70% thức ăn chế biến sẵn, 30% cho ăn kèm rau trộn cám, 15 ngày trước khi bán cho ăn dặm thêm thóc để gà có chất lượng thịt ngon, săn chắc, đáp ứng nhu cầu người mua.

Không chỉ nuôi gà thả vườn, gia đình anh Đạt còn có 3 ao nuôi cá nước ngọt chủ yếu là rô phi, trắm cỏ, trê…với tổng diện tích trên 1 ha, mỗi năm thu nhập khoảng 120 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn trồng thêm dứa, nhang bài và 1,2 ha cây công nghiệp, mỗi năm cho thu nhập  thêm hàng trăm triệu đồng.

Năm 2015, được sự hỗ trợ của Công ty sữa Vinamilk, anh Đạt đã đầu tư mua thêm 5 con bò sữa giống về nuôi. Chỉ sau một thời gian ngắn 5 con bò của anh đã cho sữa và sinh sản thêm 4 con bê. Với sản lượng 130 kg sữa/ngày anh có thu nhập vài triệu đồng mỗi ngày.

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, anh Đạt đã trồng hơn 1ha cỏ voi.
Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, anh Đạt trồng hơn 1ha cỏ voi.

Anh Đạt cho biết, lúc đầu gia đình tính chăn nuôi gà, lợn, cá nhưng do biến động về giá cả, thức ăn, con giống cao quá, đầu ra lại thấp nên gia đình quyết định nuôi thêm bò sữa, vừa tận dụng được diện tích đất trồng cỏ mà mà hiệu quả kinh tế lại cao. Hiện mỗi năm tổng thu nhập từ trang trại của anh Đạt khoảng gần 1 tỷ đồng.

Trang trại của gia đình anh Đạt là 1 trong 3 trang trại lớn nhất xã Quỳnh Châu, được nhiều người biết đến. Các cấp, chính quyền xã rất quan tâm đến trang trại của gia đình anh Đạt và đang tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ vốn vay giúp mở rộng sản xuất. Thời gian  tới, anh Đạt dự kiến chăn nuôi  thêm khoảng 8 – 10 con bò sữa nữa để tăng thu nhập và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

Tin mới