mask

U22 Việt Nam: Vì sao chiếc áo số 10 bị ‘treo’?

(Baonghean.vn) - Trước lúc lên đường sang Philippines tham dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo đã công bố số áo của 21 cầu thủ. Thật bất ngờ khi chiếc áo số 10 lại không tìm ra được chủ nhân của mình.

Tương tự như chiếc áo số 10 của Đội tuyển Brazil (Pele, Rivaldo, Ronaldinho, Neymar…) hay của Đội tuyển Argentina (Maradona, Ortega, Riquelme, Messi…), chiếc áo số 10 của U22 Việt Nam, U23 Việt Nam và Đội tuyển Việt Nam cũng được giới mộ điệu của bóng đá nước nhà đặc biệt chú ý. Đơn giản đây là số áo thường được trao cho tiền vệ, tiền đạo xuất sắc nhất của đội bóng tại những giải đấu lớn như SEA Games và AFF Cup.

Số áo chính thức của U22 Việt Nam tại SEA Games 30. Ảnh: VTV
Số áo chính thức của U22 Việt Nam tại SEA Games 30. Ảnh: VTV

Ở cấp độ Đội tuyển Việt Nam, những chủ nhân của chiếc áo số 10 trong khoảng 20 năm trở lại đây, gồm: Lê Huỳnh Đức, Phạm Văn Quyến, Nguyễn Văn Quyết và Nguyễn Công Phượng… Ở cấp độ U23 Việt Nam, những chủ nhân mang áo số 10 đáng chú ý trong những năm vừa qua là Phạm Văn Quyến, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Công Phượng và Trương Văn Thái Quý.

Chiếc áo số 10 của Nguyễn Công Phượng bị “treo” tại SEA Games 30? Ảnh tư liệu
Chiếc áo số 10 của Nguyễn Công Phượng bị “treo” tại SEA Games 30? Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, trong đội hình U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30, chiếc áo số 10 đã bị bỏ trống. Nhiều khả năng, HLV Park Hang-seo quyết định “treo” chiếc áo số 10 ở giải này, hoặc là không có gương mặt nào muốn sở hữu, dám sở hữu nó. Phải chăng, áp lực từ chiếc áo quen thuộc của Nguyễn Công Phượng là quá lớn, mà đến cả ông Park cũng phải né tránh?

Thực ra ở U22 Việt Nam hiện tại, chiếc áo số 10 đều “xa lạ” với Nguyễn Quang Hải và các đồng đội. Từ CLB cho đến các đội tuyển quốc gia, tiền vệ Trương Văn Thái Quý là cầu thủ duy nhất từng khoác lên chiếc áo số 10, ở vòng loại U23 châu Á 2020, diễn ra hồi tháng 3. Đánh giá một cách khách quan, chiếc áo số 10 không phù hợp với lối chơi và vai trò của cầu thủ sinh năm 1997 (tiền vệ đánh chặn).

Chính vì vậy, những gương mặt như Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Tiến Linh… tỏ ra không “mặn mà”, buộc ông Park phải “treo” chiếc áo số 10 tại SEA Games 30. Đơn giản là không có ai chịu kế thừa chiếc áo của Nguyễn Công Phượng. Và biết đâu, đây lại là “chiêu bài” mới của HLV Park Hang-seo, nhằm đánh lạc hướng đối phương.

Dẫu sao thì người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng đã quen với cảm giác thiếu vắng chiếc áo số 10 trong những trận đấu của đội nhà, bởi chủ nhân lúc này là Nguyễn Công Phượng rất hiếm khi được xỏ giày vào sân thi đấu. Có lẽ dưới thời ông Park, chẳng có số áo nào là quan trọng nhất, danh giá nhất./.

Tin mới