mask

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
0:00 / 0:00
0:00

U23 Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc quá trình bảo vệ tấm HCV môn bóng đá nam tại SEA Games 31 với chuỗi liên tiếp 6 trận không để thủng lưới, ghi được 8 bàn thắng. Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt lần đầu tiên sau 60 năm giành được tấm HCV môn bóng đá nam nhưng ngay lập tức không qua nổi vòng bảng giải đấu cấp châu lục hồi 2020.

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới? ảnh 1

U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31. Ảnh tư liệu

Lần này, có điều khác là U23 Việt Nam vừa giành tấm HCV SEA Games và bước ra sân chơi châu lục với một vị HLV trưởng mới, ông Gong Oh-kyun. Chỉ 14 cầu thủ giành HCV SEA Games cùng với 11 người ((trước đó bị ông Park Hang-seo loại), tiếp tục được chọn và “sẽ chơi theo một cách khác” theo lời của vị HLV trưởng mới.

Trước hết, hãy tin lời tuyên bố của ông Gong Oh-kyun, đồng nghĩa với việc U23 Việt Nam tới đây sẽ không chơi theo sơ đồ quen thuộc 3-5-2 mà có thể chuyển thành 4-4-2 truyền thống hay một biến thể nào đó tùy theo thực tế trên sân? Và bằng sơ đồ nào thì trong khung thành Văn Toản vẫn là người chắc suất nhất, kế đó là Văn Chuẩn và Tuấn Hưng, khi 2 nhân vật đứng sau khá tương đương về năng lực, trình độ, kinh nghiệm thi đấu. Hàng thủ, những cái tên gồm Thanh Bình, Việt Anh, Tiến Long là lựa chọn tốt nhất đầu tiên, kế đó là Tuấn Tài, Duy Cương và Anh Việt…, trong đó người chơi trung tâm, chỉ huy hàng thủ là Thanh Bình.

Hơi lạ là trong danh sách công bố, trong khi Tuấn Tài được xếp ở vị trí hậu vệ thì Văn Đô lại “nhảy” lên tiền vệ cùng với Quang Nho khi cầu thủ gốc HAGL này từng được ông Park giao chơi trung vệ lệch phải hoặc tiền vệ khi cần? Chắc chắn những cái tên gồm Hoàng Anh, Công Đến và Hai Long sẽ là những “ông chủ” ở hàng tiền vệ, nhân vật còn lại chỉ có thể là Văn Đô hoặc Quang Nho hay Văn Công? Đây sẽ là nơi mà U23 Việt Nam cần những người đảm bảo thể lực, trí lực nhiều nhất, vốn là nơi được ông Park coi là yếu nhất khi tham dự SEA Games nên buộc phải bổ sung 2/3 nhân tố trên 23 tuổi vừa qua. Rất khó để ngay một lúc khắc phục được điểm yếu này, dù Hoàng Anh hay Công Đến từng thi đấu phần lớn thời gian ở SEA Games mà chưa chứng minh rõ ràng năng lực cần có của mình, khi phía trước đối thủ mạnh hơn rất nhiều?

Trên hàng công, khi không còn đàn anh Tiến Linh dẫn dắt, nhiệm vụ sẽ dồn vào vai Mạnh Dũng, Văn Tùng là những người có quá trình thực chiến quý báu vừa qua. Nếu hàng tiền vệ chắc chắn gặp khó thì hàng tiền đạo chắc chắn còn khó hơn nhiều ở Vòng chung kết U23 châu Á. Cần nhắc lại rằng, chuỗi trận thi đấu không thành công của U23 Việt Nam cách đây 2 năm, trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân về hàng công khô hạn bàn thắng (hòa 0-0 trước U23 UAE và Jordan, chỉ Tiến Linh ghi được 1 bàn thắng trong trận thua ngược 1-2 trước U23 Triều Tiên). Điều này tiếp tục lặp đi, lặp lại trong các hành trình của U23 Việt Nam, kể cả ở SEA Games 31 mới đây (8 bàn, trong đó 4 bàn do 2 nhân tố trên 23 tuổi ghi được).

Mong rằng, sau khi ghi được bàn thắng “quan trọng nhất sự nghiệp” trong trận chung kết trước U23 Thái Lan, Mạnh Dũng sẽ tự tin hơn, quyết đoán hơn để tiếp tục lập công, nhất là khi gặp lại các đối thủ trong khu vực là U23 Thái Lan và U23 Malaysia? Chưa kể Văn Tùng hay Văn Trường, những nhân tố trẻ có thể làm nên những bất ngờ thú vị khi lần đầu bước ra sân chơi châu lục.

Tất nhiên, rào cản lớn nhất của U23 Việt Nam sắp tới là U23 Hàn Quốc, điều không cần bàn cãi dù HLV Gong Oh-kyun tự tin về sự am hiểu “đội bóng quê nhà” sẽ giúp ông tìm ra cách để hóa giải? Nhưng cũng không thể xem nhẹ các đối thủ trong khu vực khi họ vừa trải qua những trận thua cay đắng trước U23 Việt Nam và đang mong gặp lại để “gỡ gạc”? U23 Thái Lan được biết sẽ gọi thêm 10 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài về để “lấy lại danh dự” tại giải đấu này. Vậy nên, chuyện ông Gong Oh-kyun tuyên bố sẽ “thi đấu khác” so với trước đây là điều có thể hiểu được. Vấn đề là U23 Việt Nam “khác” đến đâu, đạt tới mức nào để đối thủ không thể bắt bài hay khắc chế, mới là điều quan trọng và cần thiết?

Một kỳ thi đấu bùng nổ, bất ngờ nối tiếp bất ngờ như Thường Châu 2018 của U23 Việt Nam, hay chỉ là lặp lại không mong muốn từ những trận đấu vô hồn hồi 2020 là câu hỏi đang còn bỏ ngỏ khi mọi chuyện chưa bắt đầu. Điều rất khó cho ông Gong Oh-kyun là “cái bóng” của người đi trước để lại còn quá lớn, kỳ vọng về bóng đá trẻ Việt Nam lại càng lớn hơn, trong khi lứa U23 này nói đúng ra không thật sự xuất sắc, nên phải thấy rằng, bất cứ kết quả nào cũng có thể xảy ra, không thể khác. Vấn đề là phải kiên nhẫn, kiên trì, biết đứng lên, làm lại, làm mới để chiến thắng chính mình, chiến thắng mọi nghịch cảnh ở bất cứ khi nào, nơi nào, kể cả vòng chung kết U23 châu Á vốn chỉ là một sân chơi trẻ châu lục mà thôi...

Tin mới