mask

U23 Việt Nam và 'công thức thành công' mới

(Baonghean.vn) -  Thật hiếm có ở một giải đấu chính thức cấp châu lục, hình ảnh thủ môn U23 Việt Nam Văn Chuẩn lên đến tận vòng tròn trung tâm để giữ và chuyền bóng cho đồng đội trong thế trận áp đảo, dẫn bàn, chơi hơn người và… thong dong chờ trọng tài nổi còi kết thúc trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia.
0:00 / 0:00
0:00

Vậy là U23 Việt Nam thời HLV Gong Oh-kyun đã vượt qua vòng bảng để đến vòng tứ kết Giải U23 châu Á 2022 một cách không thể nhẹ nhàng hơn, để lại phía sau những kình địch trong khu vực U23 Thái Lan và U23 Malaysia. Thật hiếm có ở một giải đấu chính thức cấp châu lục, hình ảnh thủ môn U23 Việt Nam Văn Chuẩn lên đến tận vòng tròn trung tâm để giữ và chuyền bóng cho đồng đội trong thế trận áp đảo, dẫn bàn, chơi hơn người và… thong dong chờ trọng tài nổi còi kết thúc trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia.

U23 Việt Nam và 'công thức thành công' mới ảnh 1

Trận gặp U23 Malaysia. Ảnh tư liệu

Mọi hồ nghi của giới chuyên môn và người hâm mộ về một đội U23 chơi thiếu thuyết phục ở vòng đấu loại U23 châu Á, ở giải giao hữu Dubai Cup, về sự thiếu vắng các đàn anh trên 23 tuổi sau chiến thắng ở SEA Games 31, về sự thay mới HLV trưởng và thay đổi triết lý chơi bóng… đã dần được ông Gong Oh-kyun trả lời đầy đủ vượt quá mong đợi sau 3 trận đấu bảng thành công ở bảng C VCK U23 châu Á.

Mỗi trận đấu, ông Gong Oh-kyun lại cho thấy một diện mạo mới, an tâm hơn, gắn kết hơn, bất ngờ hơn của U23 Việt Nam trên con đường tiến ra châu lục. Về cơ bản, ông Gong giữ nguyên, ổn định các nhân sự ở hàng thủ từ thời ông Park, chỉ khác là vận hành theo sơ đồ 4 người, trong đó Thanh Bình - Việt Anh là cặp trung vệ, 2 biên là Tuấn Tài và Tiến Long (từ trung vệ lệch trái trước đây nay chuyển sang biên phải).

Hàng tiền vệ có nhân tố mới nhất là trung vệ Duy Cương lên đá tiền vệ trụ, cùng với các cầu thủ 18 tuổi Văn Trường và Văn Khang, hợp cùng nhân tố cũ Hoàng Anh. Sử dụng Duy Cương trong 2 trận khó khăn nhất gặp U23 Thái Lan và Hàn Quốc, nhưng đến lượt trận thứ 3 gặp U23 Malaysia, vị trí tiền vệ trụ lại được giao cho Văn Công, đưa Quang Nho, Công Đến và Thanh Nhân vào chơi từ đầu. Hàng công vẫn là sự thay đổi giữa nhân tố chính Mạnh Dũng và Văn Tùng, khi cần chơi tấn công 4-3-3, ông Gong yêu cầu 1 tiền vệ dâng cao, khi yêu cầu chơi đa năng phát huy tác dụng.

Như vậy, sự thay đổi nhiều nhất của U23 Việt Nam hiện nay là ở hàng tiền vệ trong cả 3 trận đấu vừa qua. Có thể ai đó nghĩ rằng, những cầu thủ được bố trí chơi 2 trận đầu tiên sẽ là những nhân tố chính, nằm trong đội hình chính nhưng với ông Gong, sự bất ngờ trong cách chơi, cách tấn công phủ đầu đối thủ, rất khó để nói ai là trụ cột, là chính, còn ai là dự bị của ai?

Cách ông Gong đưa Tiến Long từ hậu vệ trái sang phải, đôn Duy Cương từ trung vệ hàng dưới lên tiền vệ trụ ở hàng trên, đưa Thanh Nhân từ hậu vệ lên chơi tiền vệ rồi tiền đạo, làm người kiến tạo, linh hoạt trong bố trí Quang Nho ở vị trí hậu vệ, tiền vệ và cả dâng cao như tiền đạo…cho thấy những toan tính chiến thuật vừa mạnh bạo, vừa có chất phiêu lưu nhưng luôn đạt kết quả như ý. Luôn không phải là một đội hình cố định, một bộ khung có sẵn, để đối thủ có thể dễ dàng nghiên cứu, hóa giải, ngăn chặn. Thực tế cho đến nay cho thấy, dưới tay ông Gong, U23 Việt Nam sẽ tùy đối thủ, tùy thế trận, tùy từng thời điểm mà vận hành linh hoạt một cách khác nhau, để đi tới mục tiêu cuối cùng.

Còn nhớ trận đầu tiên gặp U23 Thái Lan, ông Gong chủ động cho học trò chơi tấn công phủ đầu và liên tục khiến đối thủ bám đuổi. Điều U23 Việt Nam không làm được ở trận đấu đó là khả năng phối hợp để phòng thủ, bảo vệ thành quả đã giành được. Nỗi bất an đó được giải quyết ổn thỏa trong trận đấu sau, với đối thủ vốn mạnh hơn nhiều là U23 Hàn Quốc. Vấn đề mới xuất hiện, dù không cấp bách là khả năng biến cơ hội thành kết quả cụ thể. Khi U23 Hàn Quốc buộc phải chơi thiếu người, cơ hội san hòa và vượt lên của U23 Việt Nam đến rất gần nhưng các học trò ông Gong đã để vuột mất, rất đáng tiếc. Đến trận đấu gặp U23 Malaysia, khi đối thủ bị dẫn, bị thẻ đỏ và penalty, cơ hội nới rộng khoảng cách là rõ ràng nhưng họ cũng không làm được. Giả sử tình huống xảy ra ở trận đấu cùng bảng gây bất lợi, U23 Việt Nam cần các chỉ số phụ thì rõ ràng điều đó phải được giải quyết mau lẹ, gọn ghẽ.

Rõ ràng, mỗi trận đấu, hiệp đấu là một hoàn cảnh, thế trận cụ thể và lại xuất hiện những yêu cầu mới, những cách ứng xử mới. U23 Việt Nam với ông thầy mới, cách chơi mới không thể ngay một lúc giải quyết ổn thỏa mọi tình huống mới. Vấn đề là đội bóng ngày một hoàn thiện hơn trong cách thức tổ chức tấn công, hài hòa với năng lực phòng thủ, linh hoạt ứng phó và liên tục gây bất ngờ khó chịu cho mọi đối thủ khi triển khai những bài vở mới. Đội bóng của ông Gong vì thế thật đáng xem, đáng hy vọng và thực sự là bước kế tiếp tin cậy của đội bóng thời ông Park vốn đã định hình “công thức thành công” nay đang trên đà làm mới, nâng cao theo một công thức mới, phiên bản thành công mới.

Tin mới