mask

UAV Orlan-10 bị tóm sống vì bay lạc đường

Dù có sức mạnh vượt trội so với sản phẩm cùng loại của Israel nhưng UAV Orlan-10 không chỉ bị bắn hạ mà còn bị tóm sống trên chiến trường.

Các tay súng thuộc Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) cho biết, họ vừa bắt được một chiếc máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 của Nga ở tỉnh Hama, Syria khi chiếc máy bay bị lạc đường.

Sau khi thông tin và hình ảnh về vụ thu giữ chiếc Orlan-10 được FSA công khai, Nga vẫn chưa có bình luận nào về vụ việc này. Và nếu thông tin này được xác thực thì đây là lần thiệt hại thứ 2 tại Syria trong tổng số ít nhất 3 lần với chiếc UAV này khi thực chiến.

Chiếc Orlan-10 bị lực lượng FSA tóm sống.
Chiếc Orlan-10 bị lực lượng FSA tóm sống.

Được biết, hồi cuối năm 2014, một chiếc Orlan-10 cũng đã bị đặc nhiệm Ukraine bắn rơi ở khu vực Donetsk, miền Đông Bắc nước này. Theo hãng tin Interfax - Ukraine, lực lượng đặc nhiệm quân đội nước này đã bắn rơi một máy bay không người lái được cho là loại Orlan-10 do Nga chế tạo.

Phát biểu với Interfax, phát ngôn viên Dịch vụ An ninh Ukraine cho biết, các phân tích sơ bộ ban đầu của lực lượng đặc biệt cho thấy, phương tiện bay mà họ vừa bắn rơi là một cấu hình của loại UAV Orlan-10 do Nga sản xuất.

"Orlan-10 là một thành phần của giám sát và trinh sát trên không của Quân đội Nga. Nó có khả năng lập bản độ 3D và xử lý các hoạt động tác chiến. Do được thiết kế theo cấu trúc mô-đun nên Orlan-10 có thể mang theo camera ảnh nhiệt, máy ảnh, máy ghi hình và máy thu phát vô tuyến", phát ngôn viên Ukraine cho biết.

Theo như báo cáo, các binh sỹ của đơn vị đặc nhiệm và đổ bộ đường không Ukraine đã tiến hành các hoạt động quân sự ở vùng Đông Bắc đất nước và đã phát hiện, bắn rơi một phương tiện bay không người lái trong khu vực.

Tuyên bố báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine chỉ rõ rằng họ đã thu giữ máy bay này và loại bỏ phần tải trọng của nó. Các thông tin chi tiết hơn về kết cấu máy bay dù đã được phân tích nhưng Kiev không công khai trước truyền thông.

Orlan-10 là loại UAV có tốc độ bay là 75-170 km/h, bán kính có thể điểu khiển hoạt động 180-200 km, trần bay 5.000 m, có thể hoạt động liên tục trong 16-18 tiếng. Với tầm bay này, nhà sản xuất Nga khẳng định tầm hoạt động của UAV này hơn hẳn chiếc Searcher với kích thước lớn hơn nhiều của Israel.

Máy bay có khả năng bay tự động và chụp ảnh, chỉ việc nhập tọa độ và độ cao máy bay sẽ tự động bay đến vị trí thông qua hệ thống định vị toàn cầu GLONASS hay GPS, thu thập thông tin sau đó mang về nếu vượt quá phạm vi liên lạc của trạm điều khiển.

Clip chiếc Orlan-10 bị tóm sống tại Aleppo hồi đầu năm 2016:

Theo Baodatviet

Tin mới