mask

UBND các cấp cần quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Sáng 16/10, đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh về một số nội dung về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như các đề xuất, kiến nghị của Nghệ An đối với Trung ương trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Toàn cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Dự cuộc làm việc về phía đoàn ĐBQH tỉnh có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; cùng các Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền, Trần Văn Mão; các đại biểu Quốc hội. Về phía UBND tỉnh có các đồng chí: Thái Thanh Quý -  Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Nhiều kiến nghị về chính sách, an sinh xã hội

Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 và ước thực hiện cả năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; cũng như kiến nghị, đề xuất một số nội dung vướng mắc với đoàn ĐBQH tỉnh để chuyển tải với cấp Trung ương về cơ chế chính sách về sửa đổi quy định tại một số văn bản quy phạm pháp luật như kế hoạch sử dụng đất, thẩm định công nghệ sử dụng của dự án đầu tư; vướng mắc khi chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi đất; thủ tục đánh giá tác động môi trường.

UBND tỉnh cũng kiến nghị một số nội dung về dự án đường ven biển đoạn qua tỉnh Nghệ An; dự án đê chắn sóng và luồng tàu cảng Đông Hồi; cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư tại Khu Kinh tế Đông Nam về việc nộp tiền bảo vệ và phát triển đất trồng lúa…

UBND các cấp cần quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri ảnh 2
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề, như: triển khai dự án ổn định cuộc sống của người dân sau tái định cư một số công trình thủy điện: Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố; tiến độ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh và giải pháp phù hợp, vừa đảm bảo việc sử dụng đất ổn định, vừa đảm bảo đất sản xuất cho nhân dân miền núi; việc giải quyết việc làm cho đội ngũ tri thức trẻ đối với dự án tri thức trẻ về làm phó chủ tịch xã và các tri thức trẻ về làm việc tại xã theo Chương trình 30a; tiến độ sắp xếp các ban quản lý dự án…

Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã chuyển tải một số kiến nghị khác của cử tri, trong có kiến nghị nghiên cứu, xem xét lại việc quy hoạch, quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh và đề nghị quan tâm hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại trong các đợt lũ vừa qua.

UBND các cấp cần quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri ảnh 3
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan cũng đã có những ý kiến thảo luận, làm rõ các vấn đề được đoàn ĐBQH phản ánh, cũng như thảo luận các kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh. 

Quan tâm giải quyết kiến nghị cử tri

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, các kiến nghị của UBND tỉnh, đoàn ĐBQH tỉnh sẽ sắp xếp, làm việc, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành tham gia giải quyết.

Bên cạnh đó, đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm giải quyết, đặc biệt là các vấn đề an sinh - xã hội, nhất là những người dân bị ảnh hưởng do thiên tại, ảnh hưởng của các nhà máy thủy điện…

UBND các cấp cần quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, kinh tế - xã hội tỉnh phát triển nhanh hơn, song vẫn còn nhiều khó khăn; từ đó cần phải có nhìn nhận, phân tích sát đúng và xác định được điểm đột phá để tập trung chỉ đạo thực hiện. 

Qua phân tích sự đóng góp, dư địa phát triển của các khu vực kinh tế trong tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, để tỉnh có tăng trưởng đột phá thì cần nhìn vào khu vực công nghiệp - xây dựng. 

Tuy nhiên, việc giải quyết các thủ tục đầu tư hiện còn nhiều khó khăn. Do đó, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị UBND tỉnh cần rà soát, thúc đẩy công việc trong khu vực này thường xuyên, tập trung cải cách hành chính để việc giải quyết các thủ tục nhanh nhằm tạo điều kiện cho các dự án đầu tư sớm hiện thực hóa trong thực tiễn, đóng góp cho tăng trưởng và thu ngân sách của tỉnh.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị UBND các cấp tiếp tục quan tâm, ưu tiên giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Phải đảm bảo đất sản xuất cho nhân dân vùng cao

Phát biểu kết thúc cuộc làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu nghiêm túc các ý kiến các đoàn ĐBQH tỉnh, nhất là việc cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là trong công tác thu hút đầu tư; đồng thời cho biết vào cuối năm nay, UBND tỉnh sẽ đánh giá rất kỹ công tác cải cách hành chính tại 7 đơn vị được chọn làm điểm trên tinh thần thẳng thắn, khách quan để biết điểm khó, điểm nghẽn từng ngành để xử lý. 

UBND các cấp cần quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri ảnh 5
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng cho biết, UBND tỉnh sẽ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên tiến độ các dự án lớn; tập trung điều hành để thực hiện tốt các chỉ tiêu năm 2018.

Đối với các các kiến nghị của cử tri mà đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và nêu ý kiến, đồng chí Thái Thanh Quý đã chỉ đạo các ngành liên quan hướng xử lý cụ thể.

Trong đó, đối với đất sản xuất của người dân miền núi, Sở NN&PTNT cần tiến hành rà soát quy hoạch điều chỉnh 3 loại rừng trên tinh thần phải làm việc từ cơ sở và có thảo luận, lấy ý kiến nhân dân để sau quy hoạch đảm bảo lợi ích, diện tích đất sản xuất của nhân dân. 

Đối với việc trả đất nông lâm trường về cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT chuẩn bị để báo cáo tổng thể công việc đã thực hiện từ khi thực hiện chủ trương này đến nay và trình UBND nghe, cho ý kiến.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT cũng cần chỉ đạo các ban quản lý rừng phòng hộ và các ban quản lý liên quan quan tâm giải quyết lao động trên địa bàn thông qua việc tham gia quản lý, bảo vệ, trồng rừng.

Đối với kiến nghị cử tri liên quan đến thủy điện, Chủ tịch Thái Thanh Quý nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm túc chủ trương Ban Thường vụ Tỉnh ủy không cấp phép hoặc đề xuất cấp phép xây dựng thủy điện mới; đồng thời Sở NN&PTNT cần có tham mưu để đề xuất với Trung ương nhằm có quy trình tham gia giám sát quy trình xả lũ...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao, Sở NN&PTNT chủ trì, làm việc với các huyện vùng cao những hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở để tính phương án di dời; các ngành tổng hợp nội dung liên quan đến các văn bản luật, dưới luật còn chồng chéo để đề xuất đoàn ĐBQH có ý kiến ở cấp Trung ương.

Tin mới