mask

UBND tỉnh chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện khẩn số 18/CĐ-UBND Về việc triển khai cấp bách biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6 trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong giai đoạn hiện nay.

Theo Thông báo của cục Thú y, hiện nay cả nước có 08 ổ dịch Cúm gia cầm xảy ra ở 06 tỉnh (Cà Mau, Sơn La, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Lai Châu và Nghệ An) chưa qua 21 ngày.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, từ ngày 18/11/2015 đến ngày 26/11/2015 đã xẩy ra 02 ổ dịch cúm gia cầm tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (A/H5N1) và xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (A/H5N6). Số gia cầm mắc bệnh và số gia cầm phơi nhiễm với mầm bệnh buộc tiêu hủy là 2.365 con gà.

Năm 2014, tại xã Hoa Thành cũng xảy ra dịch cúm gia cầm.
Năm 2014, tại xã Hoa Thành cũng xảy ra dịch cúm gia cầm.

Nguyên nhân xảy ra dịch là do đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm.

Mặt khác theo kết quả giám sát chủ động cho thấy tỷ lệ lưu hành vi rút Cúm gia cầm trong đàn gia cầm rất cao, chủng H5N6 chiếm 22,9%, chủng H5N1 2,7% ở một số địa phương (Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu và TP. Vinh).

Việc chăn nuôi gia cầm tiếp tục gia tăng vào các tháng cuối năm để kịp thời phục vụ tết Nguyên Đán, hầu hết đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm; vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhỏ, lẻ khó kiêm soát; kết hợp với thời tiết mưa ẩm, thay đổi thất thường làm giảm sức đề kháng vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh có sẵn trong cơ thể gia cầm khỏe, cũng như trong môi trường chăn nuôi có cơ hội phát triển, gây bệnh. Do đó, nguy cơ bùng phát dịch Cúm gia cầm trong thời gian tới, đặc biệt vào mùa mưa rét rất cao.

Để kịp thời khống chế các ổ dịch phát sinh, không để dịch lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất do dịch cúm gây ra, bảo vệ sức khỏe con người.

Trong công điện ban hành ngày 2/12, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các Sở, Ban, Ngành liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 14/CĐ-UBND ngày 20/10/2015 của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng để nghị UBND các huyện, thành, thị tập trung những nội dung sau: Đối với các huyện đang có dịch gồm Yên Thành và Diễn Châu, cần tập trung mọi nguồn lực chi đạo để dập tắt ổ dịch trong thời gian sớm nhất, không để dịch lây lan ra diện rộng. Chỉ đạo Trạm thú y phối hợp với chính quyền địa phuơng cấp xã, phường, thị trấn tăng cường công tác giám sát, phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh để xử lý ổ dịch trong diện hẹp. Giao trách nhiệm cho bí thư, xóm trưởng, thú y câp xã, nguời chăn nuôi thực hiện việc giám sát và báo cáo dịch bệnh theo quy định.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa phóng thanh của xã, phường, thị trấn về tính chất nguy hiểm các chủng vi rút cúm gia cầm (A/H5N6, A/H5N1...) có thể lây sang người. Yêu cầu người chăn nuôi báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường; nghiêm cấm việc dấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh; không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguôn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Chỉ đạo UBND cấp xã rà soát kỹ các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn, có chế tài bắt buộc người chăn nuôi tự bỏ kinh phí mua vắc xin cúm gia cầm để tiêm phòng cho đàn gia cầm, những tổ chức, cá nhân chăn nuôi gia cầm không châp hành tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm theo quy định, nếu xảy ra dịch cúm gia cầm buộc phải tiêu hủy sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm, thủy sản trực tiếp xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo và giám sát công tác phòng chống dịch tại các địa phương, chú trọng các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch cao; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để ứng phó khẩn cấp khi có dịch xảy ra.

Chỉ đạo các lực lượng liên quan (thú y, quản lý thị trường, công an,...) thường xuyên kiểm tra, giám sát các tụ điểm kinh doanh, buôn bán, giết mổ gia cầm; tăng cường quản lý, ngăn chặn vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm từ vùng dịch, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, xuất phát tại các địa phương xẩy ra dịch vào địa bàn huyện. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao phát sinh dịch cúm gia cầm (khu vực chăn nuôi gia cầm, chợ buôn bán, điểm thu gom gia cầm, cơ sở ấp nở, cơ sở giết mổ gia cầm,...).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Chi cục Thú y triển khai lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường chăn nuôi nhằm phát hiện sớm các chủng vi rút cúm A/H5N1, A/H5N6, A/H7N9 để có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm vận chuyển nội, ngoại tỉnh; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành để kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý vi phạm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh.

Giao Trạm kiểm dịch Bắc Nghệ An phối hợp với Công an Thị xã Hoàng Mai và lực lượng sảnh sát giao thông của tỉnh làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A trực gác 24/24 giờ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển động vật, sản phẩm động vật theo quy định của Pháp luật. Xử lý triệt để các ổ dịch cúm gia cầm theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Cục Thú y, không để vi rút phát tán ra diện rộng. 

Yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm A/H5N6, A/H5N1 lây sang người; Sở Thông tin và truyền thông, Đài PT và TH tỉnh, Báo Nghệ An thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm; phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT, Y tế tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đai chúng về sự nguy hiểm của bệnh cúm ệia câm; các biện pháp phòng, chống bệnh cúm A/H5N6, A/H5N1 trên người và gia cầm để nhân dân biết và tự giác thực hiện.

Đề nghị công an Tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, theo dõi nắm tình hình và có biện pháp giáo dục, răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; gia súc, gia cầm từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh. Phối hợp với cảc lực lượng liên quan to chức đấu ừanh bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các Sở, Ban, Ngành liên quan; thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch gia súc, gia cầm cấp tỉnh: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng dịch có hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, Ngành cấp tỉnh khẩn trương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn các đơn vị báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp, trình UBND tỉnh để có các biện pháp giải quyết kịp thời.

N.Khoa

Tin mới