UBND tỉnh chỉ đạo xử lý thông tin “bom bẩn” vẫn treo trên núi Lan Toong

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc số 7966/UBND-NN chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp chấn chỉnh, xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Nghệ An: “Bom bẩn” vẫn treo trên núi sau 2 năm thảm họa vỡ đập chứa bùn thải

Nghệ An: “Bom bẩn” vẫn treo trên núi sau 2 năm thảm họa vỡ đập chứa bùn thải

(Baonghean.vn) - Núi Lan Toong được biết đến là điểm gây ô nhiễm môi trường thông qua vụ vỡ đập chứa bùn thải thiếc của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh hồi tháng 3/2017. Dù sau sự việc, các Bộ TN&MT, Công thương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm kiểm tra, chấn chỉnh nhưng trở lại nơi đây dịp này, tình trạng khai thác thiếc gây ô nhiễm môi trường vẫn hiện hữu.
Ngày 17/10/2018 Báo Nghệ An điện tử đăng tải phóng sự: "Nghệ An: 'Bom bẩn' vẫn treo trên núi sau hai năm thảm họa vỡ đập chứa bùn thải". Bài viết phản ánh tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực núi Lan Toong thuộc 2 xã Châu Thành và Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.
"Núi" chất thải từ hoạt động khai thác quặng của Công ty TNHH Thiếc Hà An tại núi Lan Toong, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: P.V
Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến hàng ngàn hộ dân các xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang và thị trấn Quỳ Hợp trong nhiều năm qua.
Ngay sau khi báo đăng, ngày 17/10/2018 UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc số 7966/UBND-NN chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp chấn chỉnh, xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Công văn 7966/UBND-NN ngày 17/10/2018 của UBND tỉnh chỉ đạo xử lý vấn đề Báo Nghệ An nêu.
Công văn dẫn ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng về vấn đề này: 
"Để chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực suối Bắc nói riêng, UBND tỉnh giao Sở TN&MT chỉ đạo các cơ quan có liên quan cung cấp hồ sơ và cử cán bộ có chuyên môn tham gia phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Trên cơ sở kết luận, kiến nghị của đoàn kiểm tra để tham mưu UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về khoáng sản, môi trường theo quy định của pháp luật".
Khu khai thác quặng thiếc của Công ty TNHH Thiếc Hà An trên núi Lan Toong, xã Châu Hồng (Quỳ Hợp). Ảnh: P.V
Được biết, trước đó, ngày 8/10/2018, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ban hành Quyết định số 958/QĐ-ĐCKS thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn Nghệ An, trong đó có huyện Quỳ Hợp.
Như Báo Nghệ An đã đưa, trên núi Lan Toong thuộc 2 xã Châu Hồng và Châu Thành (Quỳ Hợp) hiện nay có 3 doanh nghiệp tham gia khai thác quặng thiếc, gồm: Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc, Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh và Công ty TNHH Thiếc Hà An. Trong đó, Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh bị đình chỉ hoạt động sau sự cố vỡ đập bùn thải vào tháng 3/2017 đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại.

P.V

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới