mask

Úc: IS nhận trách nhiệm vụ đâm dao tại Melbourne, nơi nhiều người Việt sinh sống

Cảnh sát Úc ngày 9-11 đang điều tra vụ đâm người hàng loạt tại khu đông người Việt ở Melbourne theo hướng một cuộc tấn công khủng bố với nghi phạm là một công dân Somali nổi tiếng trong giới tình báo nước này.

Cảnh sát bang Victoria David Clayton phát biểu trước giới truyền thông về vụ tấn công khủng bố tại đường Bourke ngày 9-11 - Ảnh Reuters
Cảnh sát bang Victoria David Clayton phát biểu trước giới truyền thông về vụ tấn công khủng bố tại đường Bourke ngày 9-11 - Ảnh Reuters

Ngoài ra, tối qua 9-11 tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc thông qua cơ quan truyền thông Amaq. Tổ chức này khẳng định rằng "Thủ phạm của chiến dịch tại Melbourne là một tay súng Nhà nước Hồi giáo và đã thực hiện chiến dịch trên nhắm đến các công dân của liên minh" chống lại IS.

Reuters cho biết nghi phạm này đã đốt cháy một chiếc ô tô chở đầy các bình ga ở trung tâm thành phố Melbourne vào chiều qua và đâm 3 người khiến một người tử vong tại chỗ và 2 người khác phải nhập viện cấp cứu.

Sau đó nghi phạm này còn hung hãn dùng dao đe dọa các nhân viên cảnh sát. Cảnh sát đã nổ súng vào ngực y và bắt giữ nghi phạm khủng bố này. May mắn là các bình ga không nổ và được dập tắt trong vòng 10 phút.

Cảnh sát bang Victoria là Graham Ashton cho biết nghi phạm đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Ông Ashton cho biết tất cả các nạn nhân đều là đàn ông, hai trong số này 26 và 58 tuổi. Cảnh sát Ashton từ chối tiết lộ danh tính nạn nhân do cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình liên lạc với thân nhân của họ.

Hiện tại, theo AFP, cảnh sát chống khủng bố và các quan chức tình báo vẫn đang kết nối với nhau để tìm hiểu xem vụ việc được lên kế hoạch như thế nào. Tuy nhiên giới tình báo Úc biết nghi phạm này.

"Chúng tôi không cho rằng đang có một mối đe dọa ở thời điểm này nhưng chắc chắn chúng tôi xem vụ tấn công là một sự khủng bố" - cảnh sát Ashton xác nhận. Ông cũng từ chối cung cấp thông tin về kẻ đã dùng dao tấn công nhiều người trên đường Bourke nhưng khẳng định nghi phạm 31 tuổi này là người Somali và thuộc một nhóm nổi tiếng trong giới tình báo.

Cơ quan chức năng Úc đang đánh giá tình hình để bố trí an ninh cho các sự kiện diễn ra trong cuối tuần này và theo ông Ashton thì cảnh sát sẽ tăng cường lực lượng tại những nơi đông người.

Tin mới