​Úc kêu gọi Mỹ không rút khỏi Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương

Úc mới đây kêu gọi chính quyền mới của Mỹ không nên rút khỏi Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực đang lo ngại sẽ có nước khác nắm quyền kiểm soát.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop - Ảnh: Guardian
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop - Ảnh: Guardian

Guardian ngày 27-1 dẫn lời ngoại trưởng Úc Julie Bishop tiếp tục bày tỏ quan ngại về các hoạt động xây dựng và quân sự hoá của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Bà Bishop cho biết Úc dù không theo phe nào nhưng sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do đi lại trên biển và trên không tại khu vực theo luật pháp quốc tế.

Dù vậy, bà khẳng định khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương không thể thiếu Mỹ và nhắc nhở tân tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sự hiện diện của Washington tại đây trong hàng thập kỷ qua đã góp phần vào sự ổn định của khu vực.

“Hầu hết các quốc gia đều muốn thấy vai trò lãnh đạo lớn hơn của Mỹ chứ không phải ít hơn, và không mong thấy nước nào khác ngoài Mỹ nắm quyền kiểm soát”.

“Úc tin rằng đây là thời điểm để Mỹ tiến xa hơn trong cam kết với châu Á, hỗ trợ hoà bình của châu Á” - bà Bishop nói.

Tuyên bố của Úc đưa ra chỉ hai tuần sau khi ông Rex Tillerson, người được ông Trump chỉ định làm ngoại trưởng Mỹ, đưa ra lập trường cứng rắn về việc ngăn Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông và thậm chí cấm Bắc Kinh tiếp cận các hòn đảo nhân tạo.

Bà Bishop cũng có cuộc gặp với phó tổng thống Mike Pence hôm 27-1. Văn phòng ông Pence sau đó ra tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh với Úc trong việc duy trì hoà bình và an ninh tại khu vực

Theo TTO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới