mask

Ukraine bắt cựu lãnh đạo quốc phòng vì để Crimea rơi vào tay Nga

Ông Vladimir Zaman được báo chí Ukraine cho rằng đã bị bắt giam để điều tra tội phản quốc, làm bán đảo Crimea rơi vào tay Nga.

Báo chí Ukraine đồng loạt dẫn nguồn tin riêng của mình trong các cơ quan thực thi pháp luật cho biết, Văn phòng Công tố Viên quân đội và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt giữ cựu Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine - Đại tá Vladimir Zaman với nghi ngờ phản quốc.

Cuu lanh dao quoc phong Ukraine da bi bat

Đại tá Vladimir Zaman bị bắt với nghi ngờ phản quốc, để Crimea rơi vào tay Nga.

Đại tá Vladimir Zaman đã bị sa thải vào ngày 19/2/2014. Ông cho rằng, ông bị sa thải khi từ chối nhập quân đội vào lực lượng ủng hộ chính biến Maidan. "Tôi là một quân nhân, tôi không phải là chính trị gia, tôi đã đọc tài liệu của công tố viên, và tôi muốn nói rằng mọi thứ trong đó đều bị bóp méo" - ông Vladimir Zaman nói tại Tòa án Quận Pecersk tại Kiev.

Thẩm phán tuyên bố quyết định thời hạn tạm giam đến ngày 27/3/3019 bất chấp luật sư của ông Vladimir Zaman cho biết, ông này gặp vấn đề về sức khỏe và không có khả năng bỏ trốn khỏi đất nước.

Trưởng công tố viên quân sự Anatoly Matthios trong cuộc họp ngắn ngày 26/2 nói rằng, vị cựu Tổng Tham mưu trưởng Vladimir Zaman bị nghi ngờ là nguyên nhân tan rã của các lực lượng vũ trang. Theo ông Matthios, cựu Tham mưu trưởng đã quyết định bất hợp pháp vào năm 2013, cắt giảm gần 17.000 người, trong đó có hơn 14.000 quân nhân, hơn 70 đơn vị quân đội đã bị giải tán, chủ yếu là các hiệp hội hỗ trợ quân sự và hoạt động cũng trung tâm đào tạo và trung tâm lãnh thổ hoàn thành.

Ông Vladimir Zaman đang phải đối mặt với án tù lên tới 15 năm nếu bị kết án.

Đại tá Vladimir Zaman cũng bị đổ lỗi là đã gây nên việc bán đảo Crimea rơi vào tay Nga vì đã có quyết định "khiến tất cả các bộ phận, đơn vị thuộc nhóm chiến thuật Crimea bị tê liệt sự phản kháng".

Hơn nữa, còn có chỉ thị trực tiếp là không chỉ bắn vào cảnh sát mà còn nhằm cả vào những người biểu tình, để làm cho đám đông trên quảng trường nổi giận hơn nữa và gây ra cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Người đầu tiên thông báo về việc một số tay súng bắn tỉa Gruzia có liên quan đến vụ nổ súng trên quảng trường Maidan là tướng Tristan Tsitelashvili, cựu chỉ huy một đơn vị tinh nhuệ của quân đội Gruzia, đối địch với cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

"Trên thực tế, những người xuất thân từ Gruzia đã hiện diện trên quảng trường Maidan và họ đã nhận chỉ thị bắn tỉa, tôi biết điều đó từ năm 2014... Một số người trong số này đã tại ngũ dưới sự chỉ huy của tôi trong quân đội Gruzia. Một số vẫn ở lại lãnh thổ Ukraine, tham gia hoạt động chiến sự. Những người đã về Gruzia không dám nói lên sự thật, họ rất sợ! Là những nhân chứng quan trọng, họ có thể bị giết để bịt đầu mối" - Tướng Tsitelashvili tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Tin mới