mask

Ukraine cải tổ cơ quan an ninh giữa lúc xung đột leo thang với Nga

Trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/7 tiếp tục cải tổ sâu rộng cơ quan an ninh nước này, với việc sa thải thêm 28 quan chức.
0:00 / 0:00
0:00

Theo Nhà lãnh đạo Ukraine, một cuộc sát hạch nhân sự của Cơ quan An ninh Nội địa đang được tiến hành và 28 quan chức đã bị sa thải do “làm việc không đạt yêu cầu”.

Ukraine cải tổ cơ quan an ninh giữa lúc xung đột leo thang với Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 17/7, Tổng thống Zelensky đã bất ngờ sa thải người đứng đầu Cơ quan An ninh Nội địa và Tổng Công tố viên Nhà nước, viện dẫn lý do tình trạng “phản quốc” tràn lan trong cả 2 cơ quan quyền lực này.

Vụ sa thải chính trị lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra hôm 24/2 được xem là nhằm tăng cường quyền kiểm soát của Tổng thống Zelensky đối với quân đội và các cơ quan an ninh.

Trả lời về những thay đổi nhân sự tại Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, hai chính phủ vẫn đang liên hệ chặt chẽ với nhau. Washington sẽ tiếp tục làm việc với Kiev trong các cuộc điều tra về tội phạm chiến tranh và chia sẻ thông tin tình báo. Đây cũng là một phần của những nỗ lực quan trọng mà Mỹ dành cho Ukraine hiện nay./.

Tin mới