mask

Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa kinh tế trên biển Đen

Các tàu Nga dưới vỏ bọc tập trận thường xuyên phong tỏa các khu vực rộng lớn trên biển Đen và biển Azov. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine về vấn đề hội nhập châu Âu, ông Anatoly Petrenko, tuyên bố, theo tin từ kênh 112.
Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa kinh tế trên biển Đen ảnh 1
Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa kinh tế trên Biển Đen. Ảnh: Sputnik

Theo ông, Nga đặc biệt tích cực hoạt động ở phía Tây biển Đen, cụ thể là xung quanh "các mỏ dầu khí bị tịch thu bất hợp pháp ở vùng thềm lục địa".

"Và những gì liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi cũng liên tục nằm dưới sự kiểm soát của tàu chiến Liên bang Nga", Anatoly Petrenko nói.

Ông nhắc lại việc kiểm soát lối đi qua eo biển Kerch "vẫn là đặc quyền của Liên bang Nga", do đó "vi phạm luật pháp quốc tế về tự do di chuyển của các tàu thuyền dân sự".

Nga đã nhiều lần tuyên bố các yêu sách của Ukraine đối với eo biển Kerch, bao gồm cả những yêu cầu lên Tòa án quốc tế về Luật Biển là không phù hợp.

Các vấn đề về chủ quyền Crimea, như một phần không thể tách rời của Liên bang Nga, và vùng biển liền kề, về nguyên tắc, không thể là chủ đề của bất kỳ thủ tục tố tụng nào, theo lưu ý của chính quyền khu vực này.

Tin mới