mask

Ukraine cấp tập vận chuyển vũ khí chuẩn bị tấn công Donbass?

Quân đội Ukraine đang đưa hệ thống pháo binh cỡ nòng lớn và các hệ thống pháo phản lực bắn hàng loạt tới tuyến tiếp giáp ở Donbass, ông Daniel Bezsonov, lãnh đạo bộ phận báo chí của Lực lượng Dân quân Cộng hòa Donetsk tự xưng cho biết.
Hệ thống tên lửa Grad của Ukraine. Ảnh: Reuters
Hệ thống Grad của Ukraine. Ảnh: Reuters

"Tình báo của chúng tôi đã xác định vị trí sư đoàn pháo tự hành 152 ly 2S3 "Akassia" và sư đoàn phản lực bao gồm 12 pháo phản lực bắn loạt "Grad" triển khai trong khu vực Kalinovy, các tuyến tiếp giáp 13 km", ông Bezsonov nói.

Ông cho biết thêm, hiện nay những đơn vị trên đây còn được bổ sung đạn dược, bao gồm cả đạn phốt pho.

Trong khi đó, ông Yakov Osadchy - người đứng đầu bộ phận báo chí của Lực lượng Dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cho biết, hai đoàn tàu chở xe tăng và các loại vũ khí khác của chính phủ Ukraine đã đến ga đường sắt Rubezhnoye ở Donbass, trong đó có xe tăng T-64, súng chống tăng MT-12 và BMP-1.

Ông Osadchy cho biết thêm rằng, thông tin này đã được xác nhận bởi đại diện của OSCE trong báo cáo ngày 21/12.

Trước đó, Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng tuyên bố rằng ở vùng tiếp giáp có một đoàn gồm 5 xe tăng, 8 xe chiến đấu bộ binh, 4 pháo phản lực tự hành D-30 và 14 xe quân sự. Vài ngày trước đó, một đoàn tàu khác chở hệ thống tên lửa phòng không Strela-10 và các xe quân sự đã đến Rubezhnoye.

Về phần mình, các nhà quan sát của OSCE đã ghi nhận sự hiện diện của các thiết bị quân sự Ukraine cách khu vực triển khai lực lượng chừng một trăm mét.

Nước cộng hòa tự xưng Donbass đã nhiều lần tuyên bố về việc các lực lượng công lực Ukraine đang đưa vũ khí của mình đến tuyến tiếp giáp để chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công, với mục đích đặt ra là tiếp cận biên giới của Nga.

Tin mới