mask

Ukraine cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Ukraine thông báo cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 13/7 ra thông cáo chỉ trích Triều Tiên vì động thái công nhận độc lập của hai vùng ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine.

"Để đáp trả, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trong thông cáo.

Ukraine cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Kuleba sau một phiên họp tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Bỉ hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay thông báo nước này "quyết định công nhận độc lập của DPR và LPR, bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ giữa các nhà nước vì độc lập, hòa bình và hữu nghị", nhưng không đề cập tới thông cáo của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Động thái này khiến Triều Tiên trở thành nước thứ ba công nhận động lập của hai vùng ly khai miền Đông Ukraine, sau Nga và Syria.

Hai tỉnh Donetsk và Lugansk nằm ở vùng Donbass, phía Đông Ukraine, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Trước khi nổ ra chiến sự hồi tháng 2, Chính phủ Ukraine hai lần phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass nhưng đều không thành công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/2 công nhận DPR và LPR độc lập. Moskva ba ngày sau đó phát động chiến dịch tại Ukraine nhằm "phi quân sự hóa, phi phát xít hóa". Lực lượng Nga đặt mục tiêu "giải phóng" Donbass và đã kiểm soát Lugansk.

Tháng 4/2019, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp ông Putin tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Bộ Ngoại giao Triều Tiên hồi tháng 4 nhấn mạnh "ngay cả khi đối mặt với thách thức và sức ép từ Mỹ, quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Moskva vẫn tiếp tục phát triển và vững mạnh". Một tháng sau, Nga bỏ phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để chặn các nước áp thêm trừng phạt với Triều Tiên.

Tin mới