mask

Ukraine chỉ trích Nga gia tăng tàu sân bay mang tên lửa hành trình tại Biển Đen

(Baonghean.vn) - Chỉ huy trưởng Hải quân Ukraine chỉ trích rằng, Nga đã tăng đáng kể khả năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen bằng cách tăng cường sự hiện diện của các tàu sân bay mang tên lửa hành trình "Calibre".
Chiến hạm của Hạm đội Biển Đen, Nga. Ảnh: Ria Novosti
Chiến hạm của Hạm đội Biển Đen, Nga. Ảnh: Ria Novosti

Phát biểu trước Hội nghị an ninh hàng hải quốc tế tại Odessa, Đô đốc Igor Voronchenko, Chỉ huy trưởng Hải quân Ukraine chỉ trích rằng, Nga đã tăng đáng kể khả năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen bằng cách tăng cường sự hiện diện của các tàu sân bay mang tên lửa hành trình "Calibre".

"Kể từ năm 2014, Nga đã tăng cường đáng kể tiềm năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen và các tàu ngầm mới mang tên lửa tấn công như tên lửa hành trình tầm xa Calibre. Hiện số lượng tên lửa này là 72 chiếc, và dự tính đến cuối năm sẽ đạt tới 168 tên lửa" - ông Voronchenko cho biết.

Theo Chỉ huy trưởng Hải quân Ukraine, Nga đã tạo ra hệ thống phòng thủ chống hạm nổi tiếng toàn khu vực, cũng như tăng cường hệ thống phòng không với các thiết bị S-400 thế hệ mới, củng cố các lực lượng không quân thông qua việc cung cấp máy bay chiến đấu và máy bay ném bom thế hệ mới. 

Đối với Kiev, trước "những mối đe dọa" này, ông Voronchenko cần phục hồi tiềm năng hải quân của Hạm đội Ukraine, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các nước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tên lửa hành trình Calibre được Nga lên kế hoạch phát triển nhằm trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân đa năng Ash 88585 thế hệ mới nhất. Phạm vi hoạt động của Calibre đạt khoảng 2,5 nghìn km. 

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã tuyên bố, an ninh tại Biển Đen được duy trì và đảm bảo dựa trên sự hợp tác của các nước trong khu vực.

"Tất cả các nước liên quan đều có trách nhiệm trong đảm bảo an ninh. Bên cạnh sự hợp tác kinh tế tại Biển Đen, trong lĩnh vực quân sự, sự hợp tác này được xem như biện pháp xây dựng lòng tin lẫn nhau ở đây" - Thứ trưởng Grushko nói, đồng thời chỉ ra rằng, hoạt động gia tăng quân sự của NATO ở Biển Đen đang làm suy yếu sự ổn định của khu vực. Điều này sẽ dẫn đến sự đáp trả của Moskva. 

Tin mới