mask

Ukraine chuẩn bị đội ngũ cho kế hoạch giành lại Crimea

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo rằng các cơ quan của Ukraine sẽ bắt đầu chuẩn bị một đội ngũ cho việc giành lại quyền kiểm soát Bán đảo Crimea.
0:00 / 0:00
0:00

“Triển vọng giải phóng Crimea cho thấy cần phải bắt đầu đào tạo nhân lực cho Crimea ngay bây giờ, bao gồm các cơ quan thực thi pháp luật, nhân viên tư pháp, giáo dục và các công chức khác. Trong tương lai gần, các bộ phận liên quan sẽ được hướng dẫn chuẩn bị lực lượng dự bị cho Crimea”, bà Vereshchuk cho biết trong một cuộc họp.

Ukraine chuẩn bị đội ngũ cho kế hoạch giành lại Crimea ảnh 1

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Cuộc họp có sự tham gia của Tamila Tasheva, Đại diện thường trực của Ukraine tại Crimea, Refat Chubarov, Chủ tịch Mejlis của người Tatar ở Crimea, các thành viên quốc hội cũng như đại diện của các tổ chức công.

Bà Vereshchuk lưu ý rằng quá trình tái hòa nhập của Crimea có nhiều điểm cần được xem xét, bao gồm dân số đáng kể và thời gian kiểm soát tạm thời lâu dài. Tất cả những điều này phải được xem xét khi xây dựng khung pháp lý và trong quá trình tái hòa nhập thực tế.

Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014. Vào tháng 10/2022, Nga tiếp tục sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia.

Ukraine nhiều lần đặt mục tiêu giành lại Crimea nhằm làm giảm ảnh hưởng của Nga ở Biển Đen. Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine nhận định với Washington Post ngày 31/1 rằng, quân đội Ukraine "phải làm mọi thứ để đảm bảo rằng Crimea sẽ quay lại Ukraine vào mùa hè".

Tuy nhiên, các quan chức quân sự Mỹ vào đầu tháng 2 nhận định kế hoạch của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát Crimea khó thành công trong tương lai gần.

Trong khi đó, Nga cảnh báo rằng bất kỳ mối đe dọa nào đối với các vùng lãnh thổ của Nga, bao gồm cả Crimea và 4 khu vực mới được sáp nhập, đều sẽ khiến Moscow phải sử dụng “vũ khí mạnh hơn”.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã cảnh báo về một “thảm kịch toàn cầu” nếu các quốc gia phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí mà Ukraine có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu dân sự và cố gắng giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của Nga./.

Tin mới