Ukraine cung cấp thông tin thương vong ở cả hai phía, Nga chưa đưa ra bình luận

(Baonghean.vn) - CNN dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, hơn 40 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Oleksiy Arestovych, một cố vấn tại Văn phòng Tổng thống Ukraine thông tin cụ thể: “Theo thông tin tôi nhận được, ngoài số binh sĩ Ukraine tử trận, hiện đã có dân thường thiệt mạng và con số này lên đến 10 người”.

Quân đội Ukraine cùng ngày cho biết, 50 binh sĩ Nga đã thiệt mạng gần một thị trấn ở vùng Lugansk trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. 4 chiếc xe tăng đã bị phá hủy trên một tuyến đường gần thành phố Kharkov ở miền Đông Ukraine.

Ngoài ra, lực lượng Ukraine đã bắn rơi máy bay thứ 6 của Nga.

“Một máy bay khác của Nga bị phá hủy ở Kramatorsk. Đây là chiếc thứ sáu”, quân đội Ukraine cho biết trên Twitter. Tuy nhiên, Nga chưa lên tiếng về thông tin này.

Ukraine đã được cảnh báo về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga 
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Ria Novosti
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Ria Novosti

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, giới lãnh đạo quân đội Ukraine đã được cảnh báo về một chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. 

Ông Lukashenko cho biết, sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, ông đã đề nghị giới lãnh đạo quân đội Ukraine gọi điện với nhà lãnh đạo Nga, nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh nổ ra. 
"Ông ấy đã gọi điện đến Moskva chưa? Không. Thậm chí dù biết rằng cuộc xung đột có thể xảy, vẫn không gọi cho Moskva" - Tổng thống Lukashenko nói. 
Tổng thống Belarus đã nhắc lại một ví dụ từ lịch sử giúp ngăn chặn cuộc xung đột, khi nhà lãnh đạo Liên Xô Khrushchev đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Kennedy, và chiến tranh nhiệt hạch đã được ngăn chặn. 
Quân đội Ukraine tại khu vực Donbass. Ảnh: Ria Novosti
Quân đội Ukraine tại khu vực Donbass. Ảnh: Ria Novosti

Lực lượng quân đội Ukraine từ chối tuân thủ mệnh lệnh

Lực lượng dân quân của nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, quân đội Ukraine dọc theo giới tuyến đã từ chối tuân thủ mệnh lệnh chỉ huy, và lần lượt rời bỏ khỏi vị trí chiến đấu.

Ngoài ra, lực lượng dân quân của LPR tuyên bố hạ 2 cường kích Su-24 của quân đội chính phủ, trong khi hai UAV Bayraktar TB2 cũng bị bắn rơi trên vùng trời thành phố Shchastia ở Lugansk. 

Còn tại Donetsk báo cáo rằng, lực lượng vũ trang của Ukraine đang chịu tổn thất lớn, và phải rời bỏ vị trí.

Trước đó không lâu, trong thông điệp khẩn cấp gửi đến công dân Nga, Tổng thống Putin kêu gọi quân đội Ukraine đầu hàng: “Tôi phải kêu gọi quân đội Ukraine, các bạn đã tuyên thệ với nhân dân, không phải với quân hàm. Tôi kêu gọi các bạn ngay lập tức buông súng và về nhà”.

Đến nay, toàn bộ hải quân Ukraine bị vô hiệu hóa, quân đội Nga đã đổ bộ lên Mariupol và Odessa. Lực lượng biên phòng Ukraine đã đầu hàng không kháng cự. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: vũ khí chính xác cao nhằm vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự, cơ sở phòng không, sân bay quân sự và không quân của quân đội Ukraine. Và dân thường Ukraine không gặp bất cứ nguy hiểm nào.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: AP

Urkaine ban bố tình trạng chiến tranh toàn quốc 

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ban bố tình trạng chiến tranh trên toàn quốc, và áp dụng thiết quân luật. 
"Quân đội đang thực hiện vai trò. Tôi sẽ luôn ở bên mọi người. Mạnh mẽ lên. Chúng ta sẽ thắng vì chúng ta là Ukraine. Tự hào về Ukraine" - Tổng thống Zelensky kêu gọi trong bài phát biểu toàn quốc hôm nay.
Tổng thống Ukraine cho biết, Nga đã tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng và các lực lượng biên phòng của Ukraine. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Putin tuyên bố mở chiến dịch ở miền đông Ukraine 

trong bài phát biểu trên truyền hình sáng nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía đông Ukraine, và kêu gọi quân đội Ukraine trong khu vực hạ vũ khí.

Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine dàn dựng “cuộc diệt chủng” ở miền đông đất nước, cũng như chính sách hung hăng của NATO đối với Nga. “Vì điều này, chúng tôi sẽ cố gắng đạt mục tiêu phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, đồng thời bắt những kẻ phạm nhiều tội ác phải chịu trách nhiệm về sự đổ máu của dân thường, bao gồm cả công dân Nga” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các lượng lượng vũ trang nước này không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine, mà chỉ “phi quân sự hóa”, nhưng Nga sẽ tự vệ nếu đó là lựa chọn duy nhất.

“Điều quan trọng cần nhớ, đây không phải là một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ. Đây là một cuộc chiến nhằm vô hiệu hóa Ukraine và thiết lập trên lãnh thổ nước này một chế độ không thù địch với Nga, không gây ra mối đe dọa cho Nga và người dân Nga” - Tổng thống Putin tuyên bố.

“Cỗ máy chiến tranh của NATO hỗ trợ ‘Đức quốc xã mới’ ở Ukraine đang di chuyển và áp sát biên giới Nga” - Tổng thống Putin nói và cho rằng, các hành động của NATO đi ngược đạo đức và Nga không thể phát triển, cảm thấy an toàn hoặc tồn tại với những mối đe dọa thường xuyên từ Ukraine.

Vùng Donbass, gồm 2 tỉnh Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, khiến hơn 14.000 người thiệt mạng, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Tổng thống Putin hôm 21/2 ký sắc lệnh công nhận độc lập đối với 2 khu vực này.

Tin mới