mask

Ukraine đề nghị Mỹ đặt căn cứ quân sự gần Bán đảo Crimea

(Baonghean.vn) - Các nhà chức trách Ukraine đang thảo luận với các đại diện của Mỹ về việc triển khai căn cứ quân sự Mỹ ở phía Đông Ukraine hoặc khu vực gần Bán đảo Crimea.
Sự hiện diện của quân đội Ukraine tại biên giới với Nga. Ảnh: TASS
Sự hiện diện của quân đội Ukraine tại biên giới với Nga. Ảnh: TASS

"Ở phương diện chính trị, chúng ta đang đề cập tới cuộc đối thoại với Mỹ. Cụ thể, chúng ta sẽ thảo luận về việc Ukraine sẽ gia nhập NATO một cách hợp pháp. Bởi vì, chắc chắn một điều rằng, chúng ta không thể đảm bảo an ninh trong mối quan hệ với Nga" - Nghị sỹ Ivan Vinnik của Hội đồng Tối cao Ukraine Verkhovna Rada.

Theo nghị sỹ Vinnik, vị trí của căn cứ quân sự được xác định phải đảm bảo quốc phòng trong trường hợp diễn biến quân sự bất thường trong nước. Do đó, đa số các nhà chức trách cho rằng, căn cứ quân sự của Mỹ nên đặt tại biên giới phía Đông Ukraine, hoặc các khu vực của Ukraine tiếp giáp với Bán đảo Crimea. "Nên đặt các cơ sở quân sự tại những vùng lãnh thổ có tính chất trọng điểm này" - Nghị sỹ Vinnik nhấn mạnh. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang leo thang, liên quan đến cuộc đụng độ của tàu hải quân hai bên trên eo biển Kerch. 

Bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, chính quyền Mỹ lên án những hành động của Nga tại eo biển Kerch, đồng thời thúc giục các nước đồng minh châu Âu thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. 

Tin mới