mask

Ukraine đóng cửa biên giới, lập đội quân công nghệ thông tin tấn công Nga

Theo CNN, hai vụ nổ lớn đã làm sáng rực bầu trời đêm ở khu vực Tây Nam Thủ đô Kiev, trong đó một vụ xảy ra cách trung tâm thành phố khoảng 20km.

Vụ nổ thứ hai xảy ra ở phía Tây Nam của Kiev vào khoảng 1 giờ sáng 27/2 (giờ địa phương), trên hướng sân bay chính thứ hai của thành phố. CNN cho biết thêm, cả hai vụ nổ được tin là ở quanh Vasylkiv, khu vực có một sân bay quân sự và nhiều bể chứa dầu. Theo các quan chức Ukraine, khu vực này đã xảy ra giao tranh dữ dội vào đêm qua.

Hôm 26/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tất cả các đơn vị của nước này tại Ukraine đã nhận được lệnh nối lại chiến dịch quân sự đặc biệt từ mọi hướng sau khi tạm dừng hôm 25/2. Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng việc tạm dừng được thực hiện để chuẩn bị cho khả năng đàm phán giữa Moscow và Kiev, nhưng hoạt động quân sự được nối lại sau khi phía Ukraine từ chối đàm phán.

Ukraine đóng cửa biên giới, lập đội quân công nghệ thông tin tấn công Nga ảnh 1
Một phương tiện quân sự của Ukraine bị cháy đen ở Kiev.

Phía Ukraine cùng ngày đã bác bỏ các thông tin cho rằng nước này từ chối đàm phán ngừng bắn với Nga, nhưng khẳng định Kiev không sẵn sàng chấp nhận các điều kiện của Moscow. Trong khi đó, giới chức quốc phòng Mỹ, Anh cho rằng đà tấn công của Nga chậm lại do những khó khăn về hậu cần và vấp phải sự kháng cự của các lực lượng Ukraine.

CNN dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định, cuộc tấn công của Nga đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt hơn dự tính từ quân đội Ukraine cũng như những khó khăn bất ngờ về việc hậu cần. Trên chiến trường, Nga đang hứng chịu tổn thất về nhân sự, vũ khí và máy bay lớn hơn so với ước tính.

Cũng liên quan tới cuộc chiến, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko nói rằng, các binh sỹ Nga đang tiến gần tới nhà máy điện hạt nhân tại thành phố Zaporizhzhia ở Đông Nam Ukraine. Nga đã giành quyền kiểm soát đối với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, cách thủ đô Kiev khoảng 100km về phía Bắc.

Ukraine đóng cửa biên giới với Nga, Belarus

Phát biểu đêm qua, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuyên bố nước này đóng cửa biên giới với Nga và Belarus. Trong một thông báo bằng video trên mạng Telegram, ông Shmyhal nói rằng, bắt đầu từ ngày 28/2, chỉ các công dân Ukraine mới được phép từ Nga, Belarus vào Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Shmyhal đã cáo buộc Nga vi phạm các tội ác chiến tranh sau khi nhắm mục tiêu vào dân thường Ukraine và nói rằng Moscow sẽ phải đối mặt với “tòa án quân sự”.

Ukraine đóng cửa biên giới, lập đội quân công nghệ thông tin tấn công Nga ảnh 2
Lực lượng vũ trang Ukraine chuẩn bị phòng thủ tại Kiev.

Nga bị phương Tây loại khỏi hệ thống SWIFT

Các quốc gia phương Tây đã nhất trí loại một số ngân hàng khỏi hệ thống SWIFT. Đó là những ngân hàng đã bị cộng đồng quốc tế và các tổ chức khác trừng phạt, một phát ngôn viên Chính phủ Đức tuyên bố. Việc trừng phạt này nhằm cắt đứt các tổ chức tài chính trên khỏi dòng tài chính quốc tế.

Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) được thành lập năm 1973 nhằm thay thế điện tín và hiện được hơn 11.000 tổ chức tài chính sử dụng để gửi tin nhắn và lệnh thanh toán bảo mật. Không có giải pháp thanh toán nào khác được chấp nhận trên toàn cầu, nên SWIFT được coi là hệ thống trọng yếu của nền tài chính thế giới.

Ukraine kêu gọi “đội quân IT” tiếp sức

Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov hôm 26/2 nói rằng Kiev đang xây dựng đội quân công nghệ thông tin (IT) để tiếp tục cuộc chiến trên mạng.

“Chúng tôi đang xây dựng đội quân IT. Chúng tôi cần những tài năng kỹ thuật số”, ông Fedorov viết trên tài khoản Twitter và dẫn một đường link nhằm khuyến khích tin tặc tổ chức các đòn tấn công mạng nhằm vào các tổ chức tài chính, năng lượng quan trọng của Nga. Các mục tiêu được đề xuất bao gồm cả tập đoàn dầu khí Gazprom và các ngân hàng lớn như Sberbank và VTB.

Tin mới