Ukraine gọi Hội nghị thượng đỉnh Normandy là thành công đầu tiên của Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Trợ lý Tổng thống Zelensky cho rằng, hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra trong năm nay đánh dấu thành công đầu tiên của Ukraine và chính sách của Tổng thống Vladimir Zelensky.
Hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra tại Paris, Pháp vào năm 2015. Ảnh: TASS
Hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra tại Paris, Pháp vào năm 2015. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn tờ Die Welt của Đức, trợ lý tổng thống Ukraine Andrei Yermak cho rằng, các thỏa thuận Minsk đã được ký kết 5 năm trước và cần được làm rõ, cũng như thực thi nghiêm túc trong thời gian tới. 

"Bộ máy chính quyền mới của Ukraine, không chỉ bằng lời nói, mà trên thực tế đã chứng minh sự tuân thủ mọi nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk. Ví như thực hiện việc rút quân tại các điểm theo thỏa thuận dọc biên giới. Chúng tôi đang mong đợi sự sẵn sàng từ các bên còn lại" - Andrei Yermak, trợ lý Tổng thống Ukraine tuyên bố khi trả lời câu hỏi về những kỳ vọng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Normandy sắp tới; đồng thời nhấn mạnh, các thỏa thuận Minsk đã được ký kết vào 5 năm trước, và cần được thực thi nghiêm túc. 

Trợ lý Tổng thống Zelensky còn nhấn mạnh rằng, Kiev hy vọng vào sự hỗ trợ của các đối tác châu Âu là Pháp và Đức trong các cuộc đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy.
"Sau nhiều lần chuyển giao, hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra trong năm nay đánh dấu thành công đầu tiên của Ukraine và chính sách của Tổng thống Vladimir Zelensky" - ông Andrei Yermak bày tỏ sự tin tưởng. 
Đề cập đến việc thực hiện "công thức Steinmeier", trợ lý tổng thống Yermak lưu ý rằng, điều này "nên trở thành một phần của luật pháp Ukraine, và chỉ điều chỉnh sự thay đổi trạng thái của một số khu vực đặc biệt như Donetsk và Lugansk từ tạm thời sang vĩnh viễn". 
Liên quan đến việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương, ông Yermak cho rằng: "Điều quan trọng nhất là những cuộc bầu cử này phải được tổ chức theo đúng luật pháp Ukraine, bao gồm cả việc bầu cử sẽ không được tổ chức nếu có sự xuất hiện của quân đội, nhóm vũ trang của nước ngoài tại Ukraine". 
Những bước đi đầu tiên hướng tới khu định cư mới ở Donbass hay như trao trả tù nhân Ukraine, trợ lý tổng thống Ukraine goi đây là "một hiệp ước đình chiến thực sự bền vững". 

 "Công thức Steinmeier" từng được Tổng thống Đức Frank -Walter Steinmeier đề xuất nhằm giải quyết nội dung then chốt nhất và gặp nhiều trở ngại nhất để thực hiện Thỏa thuận Minsk. Đó là quy chế đặc biệt dành cho hai vùng lãnh thổ của Ukraine là Donetsk và Lugansk đã tự tuyên bố thành lập Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR).

Hội nghị thượng đỉnh Normandy nhằm giải quyết các vấn đề cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 9/12 tại Paris, Pháp; với sự tham gia của nhà lãnh đạo 4 nước: Nga, Pháp, Đức, Ukraine.

Tin mới