mask

Ukraine hoài nghi về chiến đấu cơ mà Ba Lan hứa hẹn

(Baonghean.vn) - Quân đội Ukraine đã lên tiếng nghi ngờ sau khi Ba Lan tuyên bố sẽ chuyển giao một số chiến đấu cơ MiG-29. Họ nói rằng máy bay cũ là sự bổ sung đáng hoan nghênh nhưng sẽ giúp ích hạn chế, đồng thời yêu cầu thay thế bằng máy bay "hiện đại" do Mỹ sản xuất.
0:00 / 0:00
0:00
Ukraine hoài nghi về chiến đấu cơ mà Ba Lan hứa hẹn ảnh 1

Máy bay MiG-29. Ảnh minh hoạ

Sau khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo về việc chuyển giao vũ khí sắp tới, lưu ý rằng Vacsava sẽ gửi bốn chiếc MiG-29 “đang hoạt động đầy đủ” vào một thời điểm nào đó “trong những ngày tới”, lô đầu tiên có tổng cộng khoảng một chục máy bay phản lực.

“Những chiếc MiG này vẫn đang phục vụ trong lực lượng không quân của Ba Lan. Chúng đang trong những năm hoạt động cuối cùng nhưng phần lớn vẫn hoạt động bình thường”, ông Duda nói về chiếc máy bay, biến thể đầu tiên được đưa vào phục vụ ở Liên Xô vào năm 1983. Mặc dù Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết việc giao hàng có thể mất tới 6 tuần, nhưng thời gian biểu dường như đã được đẩy nhanh, với việc Tổng thống Duda tuyên bố Ba Lan “sắp sửa” gửi máy bay phản lực tới Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ các máy bay phản lực sẽ được vận chuyển qua biên giới như thế nào và khi nào chúng sẽ đến nơi. Sau thông báo này, Kiev tuyên bố mặc dù họ "biết ơn" về việc chuyển giao vũ khí, nhưng máy bay Liên Xô sẽ không đủ. Phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine Yuri Ignat lưu ý, loại máy bay này "không có khả năng thay đổi đáng kể tình hình thực địa". “MiG sẽ không giải quyết được các nhiệm vụ; chúng tôi cần những chiếc F-16”, ông nói với các phóng viên, đồng thời nhấn mạnh mặc dù những chiếc MiG sẽ “giúp tăng cường năng lực của chúng tôi” thì Ukraine cần “máy bay đa năng của phương Tây” để “giành lợi thế trước đối phương”.

Moscow vẫn chưa đưa ra bình luận nào về việc Ba Lan chuyển giao MiG, nhưng đã nhiều lần kêu gọi các nước ngừng chuyển giao vũ khí cho Kiev, lập luận rằng chúng sẽ chỉ kéo dài xung đột và khiến khó thương lượng được một giải pháp hòa bình. Bất chấp những yêu cầu liên tục của Ukraine đối với máy bay chiến đấu của Mỹ, Nhà Trắng đã từ chối thực hiện bước đi đó.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho rằng quyết định của Ba Lan “không thay đổi tính toán của chúng tôi liên quan đến máy bay F16.” Vacsava trước đây tuyên bố họ sẽ chỉ cung cấp máy bay chiến đấu như một phần của liên minh quốc tế, nhưng dường như đang tự mình tiến hành kế hoạch. Trong khi Slovakia, một thành viên NATO, gần đây ngụ ý họ có thể sẵn sàng cung cấp MiG-29 của riêng mình, nhưng cho đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra./.

Tin mới