mask

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
0:00 / 0:00
0:00
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Tôi muốn kêu gọi nước Đức: Các bạn độc lập với các nước khác, nếu các bạn sẵn sàng cứu người... thì hãy cung cấp cho chúng tôi thiết bị này... Nếu các bạn không muốn thì đó là ý kiến của các bạn, nhưng đừng nói rằng trước tiên phải là Mỹ, sau đó là Ba Lan (là những nước nên cung cấp khí tài trên). Không, ai ai cũng phải chịu trách nhiệm. Xe tăng chiến đấu đối với chúng tôi có nghĩa là Ukraine có thể cứu nhiều mạng sống hơn".

Theo ông Zelensky, Ukraine rất cảm kích trước hoạt động hỗ trợ quân sự và tài chính của Đức, song quốc gia Đông Âu này cần hơn nữa để "giành chiến thắng".

Ông nói thêm: "Vương quốc Anh đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều, Mỹ cũng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều, bạn không cần phải so sánh bản thân với các quốc gia khác. Đức đã cung cấp cho chúng tôi thiết bị rất tốt, chúng tôi cảm kích vì hệ thống rốc-két phóng loạt Mars II, vì sự hỗ trợ tài chính ... và chúng tôi không so sánh sự hỗ trợ này với các quốc gia khác. Ngược lại, bạn cần phải làm gương cho những nước khác bằng cách cung cấp xe tăng. Đức là nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, vì vậy các bạn cũng có thể nêu gương tốt".

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Berlin sẽ hành động cùng với các đồng minh thay vì đơn phương cung cấp vũ khí cho Ukraine./.

Tin mới