mask

Ukraine kêu gọi châu Âu tăng trừng phạt Nga vì 'chiến tranh khí đốt'

Tổng thống Ukraine kêu gọi châu Âu tăng trừng phạt Nga vì tiến hành "chiến tranh khí đốt" thay vì tìm cách trả lại tuabin cho Gazprom.
0:00 / 0:00
0:00

"Hôm nay chúng ta nghe thấy những mối đe dọa khí đốt mới đối với châu Âu. Đây là cuộc chiến khí đốt công khai mà Nga đang tiến hành nhằm vào một châu Âu thống nhất", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ngày 25/7.

Ông Zelensky chỉ trích Nga không quan tâm đến những người dân phải chịu đựng "cơn đói do các cảng bị phong tỏa, cái lạnh giá trong mùa Đông và đói nghèo". "Đó là lý do tại sao các bạn phải đáp trả. Đừng nghĩ đến làm thế nào để trả lại tuabin, hãy tăng cường các biện pháp trừng phạt", Tổng thống Ukraine nói.

Nga và Liên minh châu Âu (EU) chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine.

Ukraine kêu gọi châu Âu tăng trừng phạt Nga vì 'chiến tranh khí đốt' ảnh 1

Đường ống tại một trạm trên hệ thống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Phát biểu được đưa ra sau khi Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo ngừng hoạt động thêm một tuabin tại trạm nén khí Portovaya thuộc hệ thống Nord Stream 1 sau khi đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị.

Quyết định của Gazprom sẽ giảm lượng khí đốt hàng ngày tới châu Âu qua Nord Stream 1 xuống còn 33 triệu m3 mỗi ngày, khoảng 20% công suất đường ống, từ ngày 27/7. Chính phủ Đức sau đó tuyên bố không có biện minh kỹ thuật nào cho thông báo của Gazprom.

Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt lớn của Nga cho châu Âu, mỗi năm vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt cho EU, nơi đã nhập khoảng 140 tỷ mét khối từ Nga trong năm 2021.

Tập đoàn Gazprom khôi phục dòng khí đốt qua Nord Stream 1 hồi tuần trước sau 10 ngày ngừng vận hành để bảo trì, nhưng cắt giảm 60% dòng khí đốt đến Đức với lý do thiếu tuabin nén khí đang được sửa chữa ở Canada. Berlin bác bỏ giải thích của Gazprom và tin rằng Moskva đang siết nguồn cung để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nhiều nước châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian ngừng cung cấp khí đốt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, làm xáo trộn kế hoạch tích trữ cho mùa Đông và đẩy cuộc khủng hoảng khí đốt tại khu vực leo thang. Trong khi đó, Nga nói rằng họ là nhà cung cấp đáng tin cậy, khẳng định các lệnh trừng phạt phương Tây là yếu tố gây ra vấn đề với nguồn cung đến châu Âu.

Ukraine kêu gọi châu Âu tăng trừng phạt Nga vì 'chiến tranh khí đốt' ảnh 2
Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Tin mới