Ukraine không tuyên bố phản công, vì sợ thất bại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tờ Asia Times cho rằng, dù có sự hậu thuẫn đắc lực từ phương Tây, Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn không dám tuyên bố một cuộc phản công, bởi vì chính ông cũng nghi ngờ về khả năng giành chiến thắng. 
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: AP ảnh 1

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: AP

Ukraine đã lên kế hoạch cho một cuộc phản công lớn, "sớm" được triển khai. Tuy nhiên, đến nay đã chuẩn bị sang mùa hè, song kế hoạch của "mùa xuân" vẫn chưa được thực hiện.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, Washington đã hợp tác với Kiev về các kế hoạch cho cuộc tấn công. Điều này đã gây thêm áp lực cho Tổng thống Ukraine Zelensky.

"Nhà lãnh đạo Ukraine đã do dự, mặc dù được trang bị vũ khí của Mỹ và châu Âu, bao gồm cả xe tăng Leopard" - Tờ Asia Times viết, và cho biết giới chuyên gia tin rằng, quân đội Nga đông hơn, mạnh hơn Ukraine rất nhiều, và được trang bị tốt.

Ukraine đã thành lập 12 lữ đoàn để chuẩn bị cho cuộc phản công, tuy nhiên binh sĩ tại những lữ đoàn này đa phần đều là tân binh, và đây "không phải là cách tốt nhất để bắt đầu một chiến dịch lớn. Ukraine thiếu rất nhiều nhân sự được đào tạo", tờ Asia Times đánh giá. Những yếu tố này giúp giải thích về sự lo ngại của Tổng thống Zelensky.

Bên cạnh đó còn có những sự đồn đoán về cuộc đấu tranh đang diễn ra trong nội bộ của Ukraine, giữa các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự. Nó được cho là xuất phát từ những tổn thất nặng nề của Lực lượng Vũ trang Ukraine, sự suy yếu gần như hoàn toàn của lực lượng không quân, và sự xuống cấp nghiêm trọng của hệ thống phòng không Ukraine. Nếu một cuộc phản công được phát động, Ukraine hầu như sẽ không có sự yểm trợ của không quân cho bất kỳ bước tiến nào, và sẽ đối mặt với một chiến trường tác chiến điện tử khắc nghiệt, nơi vũ khí hiện đại của phương Tây có thể không hoạt động "như những gì họ nói".

Tin mới