mask

Ukraine lại làm Ba Lan và Đức bất đồng

(Baonghean.vn)- Sứ mệnh huấn luyện quân đội Ukraine của EU đã làm bộc lộ những bất đồng giữa Ba Lan và Đức, báo Tagesspiegel viết.
0:00 / 0:00
0:00

Như tin đã đưa trước đó, phái bộ huấn luyện của EU sẽ được đặt tại Ba Lan và Đức. Các quốc gia khác, bao gồm cả những nước ngoài Liên minh Châu Âu (EU) cũng có thể tham gia công việc này. Trụ sở hoạt động của phái bộ sẽ được đặt tại Brussels trong tòa nhà của Cơ quan Ngoại giao châu Âu. Phái bộ dự kiến thực hiện công việc trong 2 năm và được cấp kinh phí 106,7 triệu Euro.

Ukraine lại làm Ba Lan và Đức bất đồng ảnh 1
Quân đội Ukraine. Ảnh: Reuters

Báo Tagesspiegel lưu ý, việc chuẩn bị cho sứ mệnh khởi động trong những tháng gần đây cho thấy, mối quan hệ giữa Đức và Ba Lan căng thẳng đến đâu. Ví dụ, trụ sở thực tế của phái bộ huấn luyện sẽ được đặt tại Ba Lan, việc này kéo theo sự chỉ trích từ Chính phủ Đức, vốn lo ngại "các động thái của Nga" có thể xảy ra từ phía tỉnh Kaliningrad thuộc Liên bang Nga nằm ngay gần đó.

"Do Vacsava và Berlin không đạt được thỏa thuận nên những tuần lễ quý giá trong suốt mùa Hè đã bị lãng phí", - bài báo viết.

Vì vậy, tại cuộc họp ngoại trưởng EU, các bên đã đạt được thỏa hiệp, theo đó, phái bộ sẽ có 2 trụ sở - 1 ở Đức và 1 ở Ba Lan. Đồng thời, "trụ sở lớn" trong đó sẽ được đặt tại Ba Lan.

Ngoài tranh chấp về địa điểm đặt trụ sở phái bộ huấn luyện, giữa Vacsava và Berlin đã nhiều lần nảy sinh căng thẳng về vấn đề cung cấp vũ khí cho Kiev, tờ báo nhắc lại. Ví dụ, Ba Lan cáo buộc Đức "không có hành động gì" trong việc thay thế các phương tiện bọc thép kiểu Liên Xô do Vacsava cung cấp cho Ukraine như một phần chương trình "trao đổi tuần hoàn".

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko, những hành động của phương Tây chứng tỏ chính sách họ đang tiến hành là xoáy sâu và làm leo thang thêm căng thẳng. Điều đó mâu thuẫn với "những tuyên bố mà chúng tôi nghe được từ thủ đô các nước khác nhau về sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp thương lượng và bắt đầu các cuộc đàm phán mang tính thực chất", ông Grushko nói./.

Tin mới