Ukraine lần đầu bắn thử tên lửa "sát thủ diệt tăng" được Mỹ cung cấp

Quân đội Ukraine thử nghiệm thành công tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất, loại vũ khí khắc tinh của nhiều xe tăng hiện đại.
Tên lửa Javelin đánh trúng mục tiêu trong đợt bắn thử ngày 22/5. Video: Turchynov.

"Tôi tin rằng sức mạnh của quân đội Ukraine sẽ nâng lên đáng kể từ ngày hôm nay", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố khi đăng lên Twitter video cuộc bắn thử tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin 22/5, theo AFP.

Tổng thống Petro Poroshenko trong buổi phóng thử Javelin.
Tổng thống Petro Poroshenko trong buổi phóng thử Javelin.

Trong video, sau khi được kíp xạ thủ Ukraine khai hỏa, quả tên lửa Javelin lao thẳng lên trời và lao tới mục tiêu là một chiếc xe tăng. Quả đạn phát nổ ở nóc tháp pháo, phần yếu nhất của xe tăng, đủ sức xuyên thủng lớp giáp mỏng ở đây và gây thiệt hại nặng nề cho mục tiêu.

Đây là lần bắn thử đầu tiên của quân đội Ukraine sau khi được Mỹ cung cấp 37 ống phóng và 210 quả đạn Javelin với tổng trị giá 47 triệu USD hồi tháng 3. Lô tên lửa Javelin này cũng đánh dấu lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí sát thương cho Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

FGM-148 Javelin là tên lửa chống tăng vác vai tự dẫn được Mỹ biên chế từ năm 1996, được trang bị đầu nổ lõm xuyên giáp (HEAT) kép để xuyên thủng phần nóc, sườn và đuôi các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực. Đây được coi là một trong những "sát thủ diệt tăng" nguy hiểm nhất thế giới, đủ sức đánh bại nhiều loại xe tăng hiện đại do Nga và các cường quốc khác sản xuất.

Washington trước đó tránh cung cấp vũ khí sát thương hiện đại cho Kiev, do lo ngại làm leo thang xung đột tại miền Đông Ukraine và gây căng thẳng với Moskva. Nhiều người trông đợi loại tên lửa này có thể giúp Ukraine xoay chuyển cục diện chiến trường ở miền Đông, nơi quân đội chính phủ đang giao tranh với các lực lượng ly khai thân Nga.

Ukraine lần đầu bắn thử tên lửa "sát thủ diệt tăng" được Mỹ cung cấp ảnh 2

Khu vực giao tranh (màu vàng đậm) giữa quân chính phủ và phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Đồ họa: Vox.

Tuy nhiên, giới phân tích quân sự và Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA), tổ chức điều phối hoạt động bán vũ khí của Mỹ cho nước ngoài, đều nhận định tên lửa Javelin sẽ không giúp quân đội Ukraine thu được lợi thế đáng kể trước các lực lượng dân quân ly khai, nơi xe tăng, thiết giáp không còn được sử dụng phổ biến.

Phong trào đòi ly khai ở Đông Ukraine bùng lên từ năm 2014, với các cuộc biểu tình leo thang thành bạo lực vũ trang ở tỉnh Donetsk và Luhansk chống lại chính phủ của Tổng thống Poroshenko. Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí, hậu cần cho các phong trào ly khai này. Chiến sự ở Đông Ukraine đến nay vẫn diễn ra dai dẳng mà chưa bên nào giành được lợi thế rõ ràng.

Tin mới